Cách căn lề trong excel chuẩn, bí quyết trang dữ liệu chỉnh chu

Cách căn lề trong excel là thao tác cơ bản để người dùng trình bày trang dữ liệu đẹp mắt, chỉnh chu và chuyên nghiệp hơn. Bạn đã biết cách căn lề chuẩn trong excel chưa?. Lợi ích khi biết căn khung lề trong excel là gì?.  Nếu chưa, hãy đọc ngay bài viết này nhé, fifaresources.info hướng dẫn cho bạn cách căn lề trong excel chuẩn cũng như căn lề trước khi in chi tiết bên dưới.

Bài viết này hướng dẫn các bạn cách căn lề trong Excel chuẩn trước khi in chi tiết với máy tính Asus có chạy hệ điều hành Windows, cũng có thể thao tác thực hiện tương tự trên thiết bị Macbook điều hành macOS.

Lợi ích của việc căn lề trong excel

Lề trang chính là các khoảng trống giữa dữ liệu và mép trang in. Người dùng có thể dùng lề trang nằm trên cùng và dưới cùng cho những mục như cụ thể đầu trang, chân trang, số trang.

Cách căn lề trong excel chỉnh chuẩn hướng dẫn chi tiết
Cách căn lề trong excel chỉnh chuẩn hướng dẫn chi tiết

Biết cách căn lề trong excel chuẩn sẽ đem đến lợi ích:

  • Giúp người dùng thành thạo hơn trong trình bày trang tính, cả file mềm và file in.
  • Sử dụng excel chuyên nghiệp, dễ dàng xem trước các bản in chuẩn trước khi nhấn chọn IN ra file cứng.
  • Vận dụng thành thạo Excel sẽ thể hiện sự chuyển nghiệp cũng như tối ưu nhất trong quá trình học tập cũng như làm việc.

Cách căn lề trong Excel chuẩn hướng dẫn chi tiết

Việc căn lề trên dưới, trái phải trong excel nhiều lúc người dùng không quá chú ý bởi nó không cần thiết. Nhưng khi cần in ra file cứng thì điều này lại vô cùng quan trọng để đem đến một kết quả trình bày gọn gàng, chỉnh chu và đẹp mắt đến tay người đọc. Do đó, ai cũng nên bỏ túi cách căn lề trong excel cho mình để vận dụng ngay và cần khi đến lúc nhé. Hướng dẫn cụ thể căn lề được chia sẻ như sau:

Hướng dẫn nhanh

Để thực hiện cách căn lề trong excel chỉnh chuẩn, đầu tiên người dùng phải đổi đơn vị đo mặc định trong Excel sang Centimeter. Sau đó, mở tài liệu Excel cần căn lề trên máy tính, chọn mục File -> rồi chọn Options.

Tại mục Excel Options, chọn thẻ tab Advanced và tiến hành đổi Ruler units sang đơn vị Centimeter và bấm OK để lưu tùy chỉnh.

Sau đó quay trở về trang Excel, và chọn Page Layout, tiếp đến chọn Margins. Tiếp tục chọn Custom Margins. Vào trong trang Margins, tại đây người dùng sẽ căn chỉnh kích thước của các lề của trang, và bấm chọn OK để hoàn tất.

Gợi ý các kích thước căn lề chỉnh chuẩn trong excel:

  • Căn chỉnh phần lề trên, dưới từ 1,5 cm đến 2,0 cm.
  • Căn chỉnh lề trái để khoảng cách từ 2,5 cm đến 3,0 cm.
  • Căn chỉnh lề phải từ khoảng cách 1cm đến 1,5 cm.

Chọn OK hoàn tất các tùy chỉnh thao tác căn lề chuẩn.

Hướng dẫn căn lề chi tiết

Bước 1: Để thực hiện cách căn lề trong excel chỉnh chuẩn, đầu tiên sẽ phải đổi đơn vị đo đang mặc định của Excel sang là Centimeters. Rồi mở tài liệu Excel muốn căn lề trên máy tính, tiếp chọn mục File.

Chọn mục File trên trang tính cần thực hiện căn lề
Chọn mục File trên trang tính cần thực hiện căn lề

Bước 2: Chọn mục Options.

Chọn vào mục Options
Chọn vào mục Options

Bước 3: Tại thể Excel Options, hãy chọn Advanced và đổi thanh Ruler units sang đơn vị Centimeters, nhấn OK để lưu lại.

Chọn OK sau khi đã đổi định dạng đơn vị đo trên excel sang Centimeters
Chọn OK sau khi đã đổi định dạng đơn vị đo trên excel sang Centimeters

Bước 4: Sau đó, quay trở về trên trang Excel, rồi chọn Page Layout, rồi chọn Marginsut và chọn Custom Margins.

Chọn Custom Margins trong thẻ Page Layout để tiến hành căn chỉnh chuẩn lề cho trang tính
Chọn Custom Margins trong thẻ Page Layout để tiến hành căn chỉnh chuẩn lề cho trang tính

Bước 5: Vào trong trang Margins, tại đây người dùng sẽ căn kích thước chỉnh chuẩn của các lề trang mình muốn, nhớ chọn OK để lưu thay đổi.

Thực hiện căn lề khung mình muốn sau đó bấm OK để lưu lại
Thực hiện căn lề khung mình muốn sau đó bấm OK để lưu lại

Đến đây, với 5 bước như hướng dẫn, bạn đọc đã hoàn thành cách căn lề trong excel thành công, thao tác vô cùng đơn giản, dễ dàng và dễ hiểu.

Cách tiến kiểm tra lỗi căn lề trang tính trước khi in

Ngoài hướng dẫn cách căn lề trong excel, chúng tôi xin chia sẻ thêm cho các bạn về cách để kiểm tra lỗi hiển thị trang tính trước khi in như sau:

Hướng dẫn nhanh

Mở lên file tài liệu Excel cần in trên máy tính, rồi bấm chọn thẻ View.

Chọn tiếp mục Page Break Preview để tiến hành xem tổng thể các trang tính trước khi in.

Hướng dẫn chi tiết

Mở lên tài liệu Excel cần chọn in trên máy tính, chọn tiếp vào mục View.  Chọn tiếp vào Page Break Preview để có thể xem tổng thể của các trang tính và kiểm tra các lỗi hiển thị trước khi in nhé!

Chọn tiếp vào Page Break Preview để xem tổng thể hiển thị file trang tính trước in
Chọn tiếp vào Page Break Preview để xem tổng thể hiển thị file trang tính trước in

Đến đây thì người dùng hãy quan sát thật kỹ các chi tiết có trên trang tính được chọn in của mình, ví dụ căn lề trên căn lề dưới, căn lề trái, căn lề phải kích thước dã hợp lý chữ, các dòng khoảng cách hợp lý chưa?… để tránh bị lỗi trình bày trước khi đi in ra.

Như vậy, chúng tôi đã hoàn thành hướng cách căn lề trong excel chỉnh chuẩn gửi đến bạn đọc, cũng như là kiểm tra lỗi kỹ trước khi chọn in ra nhé. Thông tin trên áp dụng được cho các phiên bản khác nhau nhau của Office Excel, hy vọng sẽ là thông tin hữu ích cho bạn vận dụng tốt trong quá trình học tập hay làm việc của mình nhé.

Viết một bình luận