Cách chỉnh thời gian tắt màn hình win xp chi tiết, nhanh gọn

Cách chỉnh thời gian tắt màn hình win xp được nhiều người tìm kiếm, mục đích là tùy chỉnh lại khoảng thời gian tắt màn hình phù hợp với tính chất, nhu cầu công việc của mình. Dù hệ điều hành XP hiện nay còn khá ít thiết bị sử dụng, song kiến thức này vẫn sẽ rất hữu ích cho ai đang cần. Vì thế, chủ đề bài viết hôm nay, fifaresources.info sẽ chia sẻ về cách chỉnh thời gian tắt màn hình win xp nhanh gọn nhất, chi tiết nhất nhé.

Chi tiết về cách chỉnh thời gian tắt màn hình win xp nhanh gọn, dễ thao tác

Thời gian tắt màn hình win XP mặc định

Trước khi đi chi tiết vào cách chỉnh thời gian tắt màn hình win xp, thì chúng tôi sẽ giới thiệu sơ về tính năng này nhé. Mặc định hệ thống trên máy tính chạy hệ điều hành win XP là thời gian 5 phút. Và hiện tại cũng không có nhiều người dùng thiết bị có chạy hệ điều hành này như trước.

Cách chỉnh thời gian tắt màn hình win xp dễ dàng, hiệu quả
Cách chỉnh thời gian tắt màn hình win xp dễ dàng, hiệu quả

Nói đúng hơn, hiện tại chỉ còn một số máy tính để bàn sử dụng hệ điều hành win XP, còn laptop thì không. Tính năng tắt màn hình sau 5 phút không hoạt động, nó sẽ tự động khóa, màn hình trở thành màu đen và khi đó thiết bị nằm ở chế độ ngủ đông.

Trường hợp muốn áp dụng cách chỉnh thời gian tắt màn hình win xp, để thay đổi con số mặc định là 5 phút chờ này tăng lên hay giảm xuống, không hề khó nhưng sẽ cần có hướng dẫn đúng trình tự thực hiện. Mời xem tiếp các bước hướng dẫn cụ thể bên dưới nhé.

Xem thêm  Cài win xp song song win 7 trên 1 máy siêu đơn giản

Chi tiết cách chỉnh thời gian tắt màn hình win xp nhanh gọn nhất

Bước 1: Đầu tiên  người dùng cần di chuyển chuột ở giao diện màn hình chính của máy tính, tiếp nhấn chuột phải rồi chọn Properties tại cửa sổ xuất hiện.

 

Chọn Properties ở cửa sổ xuất hiện như hình
Chọn Properties ở cửa sổ xuất hiện như hình

Bước 2 : Sau khi máy tính win xp có xuất hiện một bảng mục Display Properties như ảnh bên dưới chia sẻ, hãy tiến hành nhấn vào thẻ tab Screen Saver.

 

Chọn vào mục Screen Saver như hình
Chọn vào mục Screen Saver như hình

Bước 3: Ở bước này, người dùng sẽ thao tác theo đúng thứ tự đánh số như bên dưới đây:

Thực hiện các thao tác cho cách chỉnh thời gian tắt màn hình win xp
Thực hiện các thao tác cho cách chỉnh thời gian tắt màn hình win xp

Gồm có thứ tự 4 thao tác theo hình minh họa và tính năng tùy chỉnh tương ứng như sau:

(1) là vị trí chọn để điều chỉnh kiểu màn hình máy tính ở trạng thái khóa.

(2) là nút điều chỉnh, thay hình ảnh thích làm ảnh nền màn hình khóa win xp.

(3) Đây là thời gian thay đổi để khóa màn hình tương ứng số là phút, (VD: số 10 thì có nghĩa là 10 phút win xp không sử dụng sẽ tự động khóa màn hình lại).

(4) là tính năng giúp xem thử những cài đặt trước đó xem đã ổn hay chưa, nếu chưa thì có thể tiến hành tùy chỉnh lại

Bước 4 : Sau khi đã ưng ý tùy chỉnh màn hình trên máy tính windows xp mình thiết lập rồi, thì người dùng chỉ nhấn vào chọn Apply để lưu lại các thay đổi, và nhấn tiếp OK sẽ hoàn thành thủ thuật này thành công, nhanh gọn và cực đơn giản nhé.

Xem thêm  Active win 11 nhanh chóng, đơn giản cho trải nghiệm trọn vẹn

Cách để khóa màn hình máy tính win xp

Bên cạnh biết cách chỉnh thời gian tắt màn hình win xp thì bạn đọc cũng có thể tham khảo, cách để khóa màn hình chờ với phím tắt hỗ trợ ngay trên bàn phím, vừa nhanh gọn vừa hiệu quả.

Cụ thể: Để khóa ngay lập tức màn hình chờ desktop trên máy tính để bàn, chạy hệ điều hành win xp thì người dùng chỉ cần nhấn chọn tổ hợp gồm Windows+L là xong.

Khóa nhanh màn hình với tổ hợp Windows + L
Khóa nhanh màn hình với tổ hợp Windows + L

Như vậy, việc khóa màn hình nhanh vô cùng dễ, chỉ cần ghi nhớ tổ hợp phím và nhấn ngay khi cần để khóa ngay lập tức, sẽ không cần phải chờ đến số phút đã tùy chỉnh thời gian tắt màn hình như trên nữa. Cách này áp dụng cho người dùng khi cần tắt máy liền để đi ra ngoài hay khi muốn cho máy nghỉ ở trạng thái ngủ đông nhé.

Đối với những người dùng hiện đang sử dụng máy tính có hệ điều hành windows xp này chúng tôi có một số lời khuyên cụ thể:

  • Nên tùy chỉnh chỉnh màn hình máy tính cũng như là thời gian của máy tính tắt máy cho phù hợp với khoảng thời gian sử dụng, để lúc ngưng hoạt động thì nó nhanh chóng về trạng thái khóa. 
  • Ngoài ra, nếu như khi công việc đột xuất cần rời máy tính phải đi ngay thì cách chỉnh thời gian tắt màn hình win xp chắc chắn sẽ không thể nào tiết kiệm thời gian được. Thay vào đó hãy sử dụng phím tắt như đã chia sẻ phần trên đây để thay thế lúc cần thiết nhé. 
  • Ngoài ra, khi lựa chọn cách tắt máy chế độ ngủ đông như vậy hãy nhờ cài mật khẩu để bảo vệ riêng tư cũng như an toàn dữ liệu có trên thiết bị.
Xem thêm  Dấu mũ trong excel: Hướng dẫn viết với thao tác cực đơn giản

Như vậy, dù không còn nhiều sử dụng hệ điều hành này nhưng chúng tôi vẫn chia sẻ về cách chỉnh thời gian tắt màn hình win xp chi tiết, áp dụng cho ai đang cần. Nếu không có cơ hội hoặc chưa nâng cấp được lên các phiên bản win mới hiện nay thì kiến thức này sẽ vô cùng bổ ích, không chỉ để sử dụng mà còn là kiến thức căn bản để trải nghiệm tốt nhất trên thiết bị.