Cách giữ tiêu đề trong excel đơn giản, thực hiện nhanh chóng

Cách giữ tiêu đề trong excel được áp dụng cho các file bảng tính có dữ liệu lớn hàng nghìn dòng. Đây là cách để biết phải điền gì, cột dữ liệu gì có khớp không. Và nếu bạn chưa biết cách giữ tiêu đề trong excel thì đừng bỏ qua bài viết này của fifaresources.info. Dưới đây tổng hợp chi tiết các cách khác nhau để giữ tiêu đề đơn giản trong excel, mời các bạn tham khảo.

Cách giữ tiêu đề trong excel chi tiết hướng dẫn thực hiện

Cách giữ tiêu đề trong Excel bằng Freeze Panes

Chức năng Freeze Panes giúp cố định hàng hoặc cột dựa theo ý muốn của người dùng. Để sử dụng đúng chức năng này, người dùng cần vào thẻ View, chọn vào Freeze Panes, sau đó tiếp chọn Freeze Top Row nếu giữ tiêu đề cột nằm ở dòng 1, hoặc chọn dòng nằm ở bên dưới dòng đang muốn cố định, và chọn Freeze Panes.

Trong thẻ View -> chọn Freeze Panes cách giữ tiêu đề trong excel với Freeze Panes nhanh”><figcaption><i>Trong thẻ View -> chọn Freeze Panes cách giữ tiêu đề trong excel với Freeze Panes nhanh</i></figcaption></figure>
<h3><strong>Cách giữ tiêu đề trong Excel bằng tiện ích Split</strong></h3>
<p>Chức năng Split cũng sử dụng được trong cách giữ tiêu đề trong excel như Freeze Panes. Chức năng chính sẽ là giúp chia tách bảng dữ liệu thành 2 phần vừa có thể dễ quan sát, vừa tự do di chuyển.</p>
<p>Để sử dụng Split, người dùng chọn dòng bên dưới dòng đang cần giữ tiêu đề (dòng cần cố định), rồi vào thẻ View, và chọn Split.</p>
<figure class=Cách giữ tiêu đề trong excel với Split đơn giản, dễ thao tác
Cách giữ tiêu đề trong excel với Split đơn giản, dễ thao tác

Cách giữ tiêu đề trong Excel đơn giản khi in

Ngoài cách để giữ tiêu đề bảng excel trong sử dụng, người dùng cũng có thể giữ tiêu đề khi in để dễ xem, dễ quản lý. Khi một file Excel có nhiều cột dữ liệu, thì việc giữ lại dòng tiêu đề  đầu mỗi trang là điều vô cùng cần thiết. Như vậy, người dùng sẽ không cần ghi lại/chỉnh sửa lại tiêu đề cho từng trang, mất thời gian. 

Thủ thuật này cũng giúp cho người dùng có thể đối chiếu dữ liệu in ra ở  trang sau với tiêu đề nằm ngay đầu trang. Không cần phải lật lại phía trước cũng như thuận tiện khi in dữ liệu với nhiều cỡ giấy khác nhau.

Cách giữ tiêu đề trong excel khi in người dùng hãy thao tác, theo các bước sau đây như hướng dẫn:

Bước 1: Mở fa file Excel đang cần in, sau đó, tìm chọn tab Page Layout nằm trên thanh công cụ. 

Bước 2: Tại đây, lại chọn tiếp Print Titles trong thẻ Page Layout. Khi đó, một hộp thoại Page Setup sẽ được xuất hiện. 

Bước 3: Trong hộp thoại Page Setup, người dùng có 2 lựa chọn khác nhau như sau:

+ Chọn mục “Rows to repeat at top” nếu như muốn giữ lại tiêu đề hàng ngang. Hãy bấm vào ô vuông cuối dòng, rồi rê chuột chọn vùng chứa dòng tiêu đề cần giữ. Hoặc là, cũng có thể ghi lại trực tiếp địa chỉ của vùng ô có chứa tiêu đề trong ô trắng tại dòng này. 

Cách giữ tiêu đề trong Excel đơn giản khi in theo hàng ngang
Cách giữ tiêu đề trong Excel đơn giản khi in theo hàng ngang

+ Chọn mục “Columns to repeat at left” nếu muốn giữ dòng tiêu đề ở dạng cột. Sau đó cũng làm tương tự như cách giữ tiêu đề theo hàng ngang.

Bước 4: Sau khi hoàn thành việc chọn vùng cần giữ, hãy kiểm tra lại. Bằng cách nhấn chọn “Print Preview” nằm cuối hộp thoại Page Setup. Và nhấp ”OK” để chọn lưu lại các bước thực hiện vừa xong. 

Đây là một thủ thuật hữu ích vô cùng, lại có thao tác thực hiện đơn giản, bạn hãy áp dụng liền khi cần in ấn file excel nhiều dòng, để vừa dễ xem sau khi in vừa thể hiện sự chuyên nghiệp của mình nhé.

Cách giữ tiêu đề trong Excel khi chuyển vùng dữ liệu thành bảng 

Một thủ thuật đơn giản, một cách giữ nguyên tiêu đề khác trong khi làm việc với excel là chuyển vùng dữ liệu đang sử dụng thành dạng bảng. Phương pháp này thao tác đơn giản và cũng có hiệu quả rất tốt, bạn có thể tham khảo và thực hiện theo như sau:

Bước 1: Bôi đen để chọn toàn bộ vùng dữ liệu cần chuyển sang thành định dạng bảng. Chú ý là phải chọn luôn cả vùng có chứa dòng tiêu đề. 

Bước 2: Ở tab “Insert” ở trên thanh công cụ, hãy tìm và chọn mục “Table” trong thể tab này. Hộp thoại Create Table xuất hiện sau khi bạn kích chọn trên màn hình.  

Hộp thoại Create Table xuất hiện trên màn hình như trên
Hộp thoại Create Table xuất hiện trên màn hình như trên

Bước 3: Trong trường hợp, file dữ liệu không có địa chỉ vùng cần để chuyển trên hộp thoại Create Table. Người dùng cần điền địa chỉ của vùng cần chuyển vào trong khung trống. Hoặc là bấm vào ô vuông nằm ở cuối dòng để chọn vùng. 

Chi tiết hướng dẫn cách giữ tiêu đề trong excel bằng cách chuyển vùng thành bảng
Chi tiết hướng dẫn cách giữ tiêu đề trong excel bằng cách chuyển vùng thành bảng

Bước 4: Sau đó, cần tích chọn vào ô vuông trước của dòng “My table has headers” và tiếp đến, chọn “OK”.

Có thể thấy, thủ thuật giữ tiêu đề, cố định hàng/ cột là vô cùng hữu ích mà bất cứ người dùng nào cũng nên biết để áp dụng cho mình. Có thể áp dụng hiệu quả cho quá trình học tập và làm việc, sẽ không chỉ dễ xem file, đọc file mà còn thể hiện được sự thành thạo, chuyên nghiệp hơn. Có nhiều cách giữ tiêu đề trong excel khác nhau, bạn không cần phải nhớ hết, có thể nhớ cách nào thấy thích hợp và áp dụng dễ nhất cho mình. Chúc bạn thành công.

Viết một bình luận