Cách nhận biết ổ đĩa laptop bị hư? Có bị mất dữ liệu không?

Ổ cứng là một bộ phận quan trọng của máy tính, laptop để lưu trữ các tập tin dữ liệu, thông tin, phục vụ cho học tập cũng như công việc. Cách nhận biết ổ đĩa laptop bị như như thế nào? Ổ đĩa laptop bị hư có mất dữ liệu không? Cùng giải đáp thông tin dưới đây nhé.

Cách nhận biết ổ đĩa laptop bị hư – dấu hiệu

  • Laptop phát ra tiếng kêu cạch cạch hoặc tiếng kêu bíp bíp thường sẽ gặp khi hư ổ cứng, lý do là vòng bi và đĩa quay va chạm, cọ xát vào nhau để đọc dữ liệu.
  • Màn hình laptop bị xanh và treo máy.
  • Truy cập laptop chậm chạp trên tất cả các phương diện như sao lưu, xóa thùng rác, mở thư mục…
  • Mở tập tin xuất hiện lỗi Corrupted, dòng chữ xuất hiện “The disc image file is computed”.
  • Lỗi bad ổ cứng, các file dữ liệu không được lưu trữ.

Ổ cứng laptop bị hư có bị mất dữ liệu không?

Ổ cứng laptop bị hư có bị mất dữ liệu không?
Ổ cứng laptop bị hư có bị mất dữ liệu không?

Ổ cứng là một bộ phận quan trọng của laptop để giúp sao lưu toàn bộ tập tin, dữ liệu. Nếu thay ổ cứng mới, thì dữ liệu bên trong sẽ mất hoàn toàn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nhờ kỹ thuật viên chuyên nghiệp thay ổ cứng, sao lưu dữ liệu chứa trong ổ cứng cũ qua ổ cứng mới.

Đối với tình trạng ổ cứng laptop bị hư, không sửa chữa được,buộc phải thay ổ cứng mới, thì toàn bộ dữ liệu ổ cứng cũ sẽ bị mất. Kỹ thuật viên chuyên nghiệp cũng sẽ không thể giúp sao lưu dữ liệu cũ được, bạn cần lưu ý.

Xem thêm  Dấu mũ trong excel: Hướng dẫn viết với thao tác cực đơn giản

Thế nên, khi nhận thấy dấu hiệu chứng tỏ ổ cứng bị hỏng, hãy mang ngay đến trung tâm sửa chữa uy tín và khắc phục kịp thời, giúp bảo vệ các dữ liệu quan trọng được an toàn.

Thay ổ cứng có làm mất win bản quyền không?

Nên thay ổ cứng có làm mất win bản quyền không?
Nên thay ổ cứng có làm mất win bản quyền không?

Laptop sử dụng hệ điều hành bản quyền sẽ giúp mang đến nhiều lợi ích cũng như tăng khả năng bảo mật cho hệ thống dữ liệu. Khi thay thế ổ cứng, rất dễ làm mất win bản quyền ban đầu trong máy.

Đa số, thiết bị laptop thay phần cứng khi hết hạn bảo hành, nên sẽ không nhận cài win bản quyền. Người dùng muốn cài win bản quyền hoặc nâng cấp hệ điều hành thì nên đến các trung tâm sửa chữa uy tín chuyên nghiệp.

Nên thay ổ cứng SSD hay thay ổ cứng HDD mới?

Trên thị trường có 2 loại ổ cứng sử dụng phổ biến đó là ổ cứng SSD và ổ cứng HDD. Người dùng phân vân chọn lựa giữa hai loại này, loại nào tốt hơn. Tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi người để quyết định nên chọn thay loại ổ cứng nào cho hợp lý.

Nên chọn ổ cứng SSD khi:

  • Bạn là một lập trình viên hay kỹ sư cần lưu trữ dữ liệu với tốc độ xử lý cao.
  • Bạn muốn ổ cứng tuổi thọ cao, chạy êm, mượt mà, ít tiếng ồn.

Chọn ổ cứng HDD khi:

  • Bạn muốn lưu c dữ liệu cỡ lớn như các loại phim, ảnh, các loại game, video,…
  • Ổ cứng giá cả hợp lý, phải chăng hơn, kể cả dung lượng lớn.
Xem thêm  Cách bật đèn bàn phím laptop Dell đơn giản và nhanh nhất!

Hy vọng từ các thông tin chúng tôi chia sẻ đã có thể giúp bạn biết cách nhận biết ổ đĩa laptop bị hư kịp thời và mang đến trung tâm sửa chữa uy tín khắc phục nhanh nhất nhé. Cảm ơn các bạn vì đã theo dõi bài viết của chúng tôi.