Cách phục hồi Pin laptop bị chai dễ thực hiện đơn giản tại nhà

Pin điện thoại, pin laptop bị chai là điều không thể tránh khỏi khi sử dụng trong thời gian dài. Điều đó khiến cho trải nghiệm không tốt, ảnh hưởng đến hiệu suất sử dụng của người dùng. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ cách hồi phục pin laptop bị chai cho các bạn tham khảo.

Phục hồi pin bằng phần mềm reset pin laptop

Cách phục hồi pin bằng phần mềm reset pin laptop
Cách phục hồi pin bằng phần mềm reset pin laptop

Phục hồi với phần mềm reset pin laptop, giúp can thiệp vào mạch pin. Tuy nhiên trước khi thực hiện, cần lưu ý các vấn đề sau đây:

  • Pin phải được sạc đầy 100%
  • Vừa cắm sạc vừa thực hiện reset
  • Tắt hết tất cả các ứng dụng và phần mềm
  • Sắp xếp thời gian cụ thể để reset
  • Tắt hết chế độ sleep

Phần mềm reset pin laptop có giá cao, có bản quyền chuyên dụng và cách thực hiện khá phức tạp, nên người dùng hãy mang laptop ra cửa hàng sửa pin laptop chuyên dụng để thực hiện phục hồi.

Đặt viên pin vào trong ngăn đá của tủ lạnh

Đặt pin vào trong ngăn đá của tủ lạnh là cách phục hồi laptop bị chai pin dễ thực hiện tại nhà và đơn giản nhất. Cách này sẽ giúp phục hồi phục hồi hiệu suất pin laptop khoảng 60 – 80%.

Bạn thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Tắt nguồn laptop và tháo pin rời ra khỏi máy.

Bước 2: Lau chùi viên pin sạch sẽ, rồi quấn chiếc khăn khô xung quanh viên pin. Sau đó, đặt pin vào trong túi ni lông có khóa.

Bước 3: Cho túi pin nằm trong tủ lạnh ngăn đông ít nhất là 12 tiếng, nhiều nhất là khoảng 72 tiếng.

Bước 4: Sau đó, lấy pin ra khỏi tủ, chờ pin rã đông khoảng 10 tiếng.

Bước 5: Tiếp theo, tháo pin khỏi túi nhựa zip, mở khăn và lau sạch pin sử dụng khăn khô.

Bước 6: Đặt pin trở lại laptop và cắm sạc chờ pin đầy. Sau khi đã sạc đầy, hãy bật nguồn laptop, sử dụng khi hết pin khoảng 3%, tiếp tục nạp đầy pin lại lần nữa.

Cách này chỉ áp dụng được cho laptop sử dụng pin loại NiMH hay NiCD. Với những loại pin khác hiệu quả mang lại không cao. Nếu pin laptop bị chai quá mức, thì phương pháp này áp dụng  chỉ phục hồi khoảng 30 phút.

Mua pin mới thay thế (hàng linh kiện thay thế)

Nếu muốn tiết kiệm chi phí, sử dụng trong tạm thời, nhưng đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng, hãy áp dụng cách mua pin thay thế, mua hàng linh kiện thay thế là pin laptop OEM. Loại pin hàng linh kiện thay thế giá thành rẻ, tiết kiệm chi phí nhưng chất lượng sẽ không bằng pin chính hãng.

Mua pin laptop chính hãng

Còn nếu bạn muốn phương án an toàn, đơn giản đảm bảo chất lượng nhất, là cách hồi phục pin laptop bị chai hiệu quả, hãy mua pin laptop chính hãng để thay thế. Tuy nhiên, pin laptop chính hãng thường có giá khá cao, tốn khá nhiều chi phí.

Ngoài ra, pin laptop một số dòng hay một số hãng rất khó tìm để mua linh kiện chính hãng.

Lưu ý khi dùng để pin laptop

Một số lưu ý khi dùng để pin laptop
Một số lưu ý khi dùng để pin laptop

Sau khi đã phục hồi pin laptop thành công, người dùng cần lưu ý các vấn đề sau để dùng pin laptop chạy đúng tuổi thọ và hiệu năng:

  • Lựa chọn mức độ sáng màn hình thích hợp: Năng lượng pin dùng để hiển thị và cường độ sáng phát ra từ màn hình. Hãy chọn mức cường độ sáng vừa phải tránh lãng phí điện năng, hại cho mắt cũng như hạn chế pin bị chai.
  • Bảo quản, vệ sinh pin ở điểm giao tiếp kết nối: Bụi bẩn và han gỉ cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc sạc và hiệu suất của pin. Hãy vệ sinh điểm tiếp xúc bằng cồn và bộ dụng cụ chuyên dụng.
  • Giảm tải tối đa: Nên tắt những tác vụ, các ứng dụng và phần mềm không cần thiết để tối ưu tuổi thọ cho cả pin và laptop.
  • Cài đặt phần mềm để hỗ trợ bảo vệ pin không bị chai như Battery Double.

Trên đây là cách phục hồi Pin laptop bị chai vô cùng đơn giản, áp dụng nhanh chóng cho hiệu quả ngay tại nhà. Tham khảo kỹ để thực hiện các bạn nhé.