Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Cách vệ sinh RAM máy tính cực kì đơn giản tại nhà

Cách vệ sinh RAM máy tính cực kì đơn giản tại nhà

Cách vệ sinh RAM máy tính tại nhà không quá khó. Chỉ cần xem ngay hướng dẫn sau đây của Fifaresources.info là bạn có thể thực hiện được ngay.

Cách vệ sinh RAM máy tính tại nhà như thế nào? RAM là một phần không thể thiếu trong bất kể chiếc máy tính nào. Do đó, việc bạn kiểm tra và vệ sinh RAM thường xuyên sẽ giúp máy tính của bạn tránh bị lỗi và hoạt động được trơn tru hơn. Trong bài viết sau đây, Fifaresources.info sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh RAM máy tính chuẩn nhất tại nhà nhé! 

Tìm hiểu về RAM máy tính là gì và tại sao phải vệ sinh?

Tìm hiểu về RAM máy tính là gì và tại sao phải vệ sinh?
Tìm hiểu về RAM máy tính là gì và tại sao phải vệ sinh?

RAM hoạt động phụ thuộc vào nguồn điện của máy tính, do đó khi máy tính bị mất nguồn thì dữ liệu ở trên RAM cũng bị mất theo. Dữ liệu trên RAM được lưu trữ ở từng ổ nhớ và tốc độ đọc, ghi giữ liệu trên từng ổ là bằng nhau. Với máy tính có RAM càng lớn thì tốc độ xử lý công việc càng cao và không gây tình trạng bị đơ hay giật. 

RAM bao gồm hai loại: RAM tĩnh RAM động. 

  • Bộ nhớ RAM tĩnh (SRAM) dùng để xây dựng bộ nhớ cache và có một đặc điểm là nếu máy tính luôn bật thì bộ nhớ RAM tĩnh luôn tồn tại. Nếu máy bị tắt nguồn thì bộ nhớ sẽ mất theo. 
  • Bộ nhớ RAM động (DRAM) lưu trữ thông tin tạm thời trên các tụ điện và giá trị của bộ nhớ RAM động cao hơn RAM tĩnh. 

Khi dùng máy tính lâu dài, linh kiện bên trong máy tính lâu chưa được vệ sinh thì sẽ có nguy cơ bị hỏng. Dấu hiệu RAM bị hỏng là các chân RAM cũ đi, rỉ sét, dính bụi. Hay có thể bị lỗi nặng hơn là không hoạt động được. Do đó, bạn hãy vệ sinh RAM 6 tháng 1 lần để kéo dài tuổi thọ và phát hiện lỗi sớm để sửa chữa. 

Xem thêm  Xung đột phần mềm win 7 và giải pháp khắc phục lỗi

Cách vệ sinh RAM máy tính đơn giản tại nhà 

Cách vệ sinh RAM máy tính bạn cần chuẩn bị và thực hiện như sau:

Chuẩn bị

Cách vệ sinh RAM máy tính - Chuẩn bị
Cách vệ sinh RAM máy tính – Chuẩn bị

Khi bắt tay vào vệ sinh RAM máy tính, bạn sẽ cần thêm một vài công cụ hỗ trợ. Các dụng cụ này sẽ thay đổi phụ thuộc vào thiết kế của hệ thống máy tính mà bạn đang có dự định vệ sinh RAM.

  • Tua vít.
  • Một cục tẩy bút chì chất lượng tốt.
  • Một tấm vải mềm (ưu tiên sợi nhỏ và ít xơ).
  • Bóng thổi bụi hoặc máy thổi bụi.

Hướng dẫn cách vệ sinh RAM máy tính đơn giản 

Bạn cần làm sạch các điểm tiếp xúc của mô-đun bộ nhớ RAM với các khe cắm RAM trên bo mạch chủ. Khi RAM máy tính được vệ sinh thường xuyên sẽ giúp mô-đun có tuổi thọ cao hơn và giảm được tiền thay thế RAM trong tương lai.

Tuyệt đối không sử dụng dung dịch, thuốc xịt nào khi vệ sinh RAM. Nếu máy tính của bạn bị dính bụi nhiều ở bên trong thì hãy dùng máy thổi bụi để làm sạch trước khi tháo các mô-đun bộ nhớ ra ngoài. Điều này sẽ làm công việc vệ sinh RAM đơn giản hơn nhiều. 

Bước 1: Vệ sinh ở không gian rộng 

Cách vệ sinh RAM máy tính - Chuẩn bị một không gian đủ rộng
Cách vệ sinh RAM máy tính – Chuẩn bị không gian rộng

Hãy rút phích cắm nguồn máy tính và những dây cáp kết nối để mang máy tính tới một khu vực rộng rãi. Trước khi động tới bất kể thành phần nào, bạn hãy chạm vào phần vỏ case trước để giảm lượng điện tích còn lại bên trong hệ thống. 

Xem thêm  Cách căn lề trong word 2003 để in 2 mặt chuẩn, thao tác nhanh

Tiếp theo, tháo nắp case và tháo RAM ra khỏi khe cắm, sau đó đẩy các khe kẹp ở hai đầu khe cắm RAM sang hai bên. Có một số bo mạch chủ có thiết kế cố định một bên của khe cắm RAM, do đó bạn cần hết sức cẩn thận khi tháo. 

Bước 2: Sử dụng tẩy bút chì làm sạch chân tiếp xúc 

Cách vệ sinh RAM máy tính - Làm sạch các chân tiếp xúc
Cách vệ sinh RAM máy tính – Làm sạch các chân tiếp xúc

Đặt mô-đun xuống nơi sạch và phẳng, sau đó sử dụng tẩy bút chì chà nhẹ nhàng qua những phần tiếp xúc cho tới khi đầu tẩy sạch. Ta có thể thấy vụn bút chì bị rơi ra trong những lần đầu tiên tẩy. Điều này có nghĩa là các chân tiếp xúc của RAM đang được làm sạch, bạn hãy làm tiếp thao tác này ở cả 2 mặt của chân tiếp xúc. 

Bước 3: Tiếp tục bước làm sạch chân tiếp xúc 

Cách vệ sinh RAM máy tính - Tiếp tục làm sạch chân tiếp xúc
Cách vệ sinh RAM máy tính – Tiếp tục làm sạch chân tiếp xúc

Sau khi lau sạch sẽ chân tiếp xúc bằng tẩy bút chì thì hãy lấy một miếng vải mềm tiếp tục lau chân tiếp xúc tới khi không thấy vụn tẩy bút chì nữa. Với các mô-đun có gắn bộ tản nhiệt thì có thể sử dụng bóng thổi bụi hay máy thổi khí để làm sạch toàn bộ vụn của tẩy bút chì còn sót lại.

Bước 4: Vệ sinh sạch khe cắm RAM 

Cách vệ sinh RAM máy tính - Làm sạch các khe cắm RAM
Cách vệ sinh RAM máy tính – Làm sạch khe cắm

Bạn không nên sử dụng gì ngoài bóng thổi bụi hay máy thổi bụi để làm sạch khe cắm RAM. Bạn hãy dùng đèn từ điện thoại để kiểm tra xem khe cắm đã sạch hay chưa, đây là bước mà nhiều người thường bỏ qua trong quá trình vệ sinh RAM. 

Xem thêm  Cách chèn symbol trong photoshop bằng 3 công cụ hỗ trợ

Bước 5: Lắp lại RAM 

Cách vệ sinh RAM máy tính - Lắp lại RAM vào bo mạch chủ
Cách vệ sinh RAM máy tính – Lắp lại RAM vào bo mạch chủ

Khi lắp lại mô-đun, bạn hãy xem lại lần cuối để đảm bảo mô-đun và khe cắm đều đã được vệ sinh sạch sẽ. Sau đó, hãy đảm bảo kẹp ở khe cắm được mở ra trước khi lắp lại các mô-đun vào và vị trí chân tiếp xúc của mô-đun cần khớp với khe cắm. Dùng một lực và nhấn mô-đun vào khe cắm khi chúng đã được đặt đúng vị trí. 

Trên đây là cách vệ sinh RAM máy tính mà Fifaresources.info chia sẻ tới bạn. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất để giúp bạn vệ sinh máy tính đúng chuẩn tại nhà. Fifaresources.info xin chúc bạn thành công. Bên cạnh đó, đừng quên theo dõi website chúng tôi mỗi ngày để cập nhật thêm những thông tin hữu ích khác trong cuộc sống nhé!