Cách viết chữ có dấu trong photoshop cs6 bằng Unikey

Cách viết chữ có dấu trong photoshop cs6 không phải ai cũng biết. Sẽ có nhiều trường hợp người dùng cần viết chữ có dấu trong khi chỉnh sửa, thiết kế hình ảnh trong ứng dụng Photoshop. Và nếu bạn vẫn không biết cách viết chữ có dấu trong photoshop cs6 dù gõ chữ trên trình duyệt, hay soạn thảo word vẫn có dấu bình thường, hãy đọc ngay bài viết bên dưới của fifaresources.info để hiểu rõ hơn nhé.

Tải phần mềm Unikey bộ gõ Tiếng Việt trên máy tính

Để thực hiện cách viết chữ có dấu trong photoshop cs6 thì cần chắc chắn, máy tính bạn có phần mềm gõ tiếng Việt có dấu như Unikey, EVKey…

Để áp dụng cách viết chữ có dấu trong photoshop cs6 cần chắc chắn thiết bị đã có Unikey
Để áp dụng cách viết chữ có dấu trong photoshop cs6 cần chắc chắn thiết bị đã có Unikey

Vì thế, nếu trên máy chưa có phần mềm gõ tiếng Việt có dấu thì bạn cần tải ngay và cài đặt để tiếp tục các bước bên dưới nhé.

Tải và cài đặt Font tiếng Việt cho Photoshop CS6

Để đảm bảo viết chữ có dấu trong Photoshop thì máy tính phải đã cài sẵn các Font tiếng Việt. Hiện nay đa số người dùng đều sử dụng các font với bảng Mã là Unicode và bảng VNI Windows để thực hiện gõ tiếng Việt có dấu. Trên Photoshop cũng như vậy, viết chữ có dấu trong phần mềm Photoshop và đặc biệt là bản ứng dụng Photoshop CS6 Portable thì người dùng cũng cần phải cài đầy đủ các Font này.

Nếu máy tính chưa có thì cần chọn tải và cài đặt font tiếng tiếng tương ứng trên ứng Photoshop CS6 nhé.

Hướng dẫn chi tiết cách viết chữ có dấu trong photoshop cs6

Để áp dụng cách viết chữ có dấu trong photoshop cs6 thành công, các bạn cần thực hiện các bước như hướng dẫn bên dưới:

Thay đổi cài đặt UAC của máy tính (với Win 10 không cần thiết)

Khắc phục tình trạng không thể gõ được tiếng Việt trong Photoshop CS6 thì các bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân gây ra.

Nguyên nhân đầu tiên của việc không thể áp dụng cách viết chữ có dấu trong photoshop cs6 là do thiết lập mục Change User Acount Control Setting (UAC) trên thiết bị nên Unikey không tiếp cận được với Photoshop Portable được.

Việc không tiếp cận được ở đây có nghĩa là khi khởi động ứng dụng gõ tiếng Việt Unikey, hệ thống sẽ thông báo có thực hiện mở ứng dụng không. Đôi lúc không để ý bạn đã chọn tắt nó đi khiến cho Unikey không thể khởi động.

Và mặc định như vậy thì sẽ khởi động Unikey chế độ thường, tức là các phần mềm khác sẽ nhận được bộ gõ tiếng Việt như văn bản soạn thảo, tìm kiếm trên trình duyệt còn Photoshop thì không.

Gõ tìm kiếm UAC trên thanh tìm kiếm của mục window
Gõ tìm kiếm UAC trên thanh tìm kiếm của mục window

Cho nên, để áp dụng cách viết chữ có dấu trong photoshop cs6 thì chúng ta phải thay đổi thiết lập UAC để sử dụng được Unikey trên ứng dụng Photoshop CS6 Portable. Chọn khởi động Change User Acount Control Setting, bằng cách thực hiện nhấn vào cửa sổ Windows trên phím bàn phím (đối với hệ điều hành Win 10). Sau đó gõ tìm UAC trên hộp Tìm kiếm.

Thiết lập để đưa Never Notify là không hiện thông báo khi chạy chương trình có can thiệp vào hệ thống.

Thiết lập Never Notify để bỏ phần thông báo khi khởi động hệ thống
Thiết lập Never Notify để bỏ phần thông báo khi khởi động hệ thống

Khởi động Unikey với quyền Administrator

Hãy đóng phần mềm Unikey đang hoạt động và khởi động lại.

Nếu hiện Unikey đang chạy và hoạt động tốt cho trình duyệt thì người dùng cũng phải tắt phần mềm đi. Bấm chuột phải vào trong biểu tượng Unikey ở mục Taskbar và nhấn kết thúc để đóng ứng dụng.

Nhấn kết thúc để thực hiện đóng trình duyệt Unikey đang chạy
Nhấn kết thúc để thực hiện đóng trình duyệt Unikey đang chạy

Sau đó, tìm đến thư mục Unikey tải về (hoặc tìm nhanh trên cửa sổ Windows), sau đó thiết lập khởi động lại Unikey với chế độ Administrator.

Thiết lập lại khởi động Unikey với quyền Administrator
Thiết lập lại khởi động Unikey với quyền Administrator

Kiểm tra Font tiếng Việt đã chọn đúng hay chưa?

Ngoài ra, người dùng cần kiểm tra xem Font tiếng Việt trên Photoshop cùng bảng mã trên Unikey đã chọn đúng chưa. Font và bảng mã cần phải đi đôi với nhau thì cách viết chữ có dấu trong photoshop cs6 mới có thể thực hiện thành công được.

Sau đó, chỉ cần khởi động lại ứng dụng Photoshop CS6 Portable rồi thực hiện gõ tiếng việt, cách viết chữ có dấu như bình thường.

Khởi động lại ứng dụng photoshop cs6 và gõ chữ có dấu như bình thường
Khởi động lại ứng dụng photoshop cs6 và gõ chữ có dấu như bình thường

Như vậy, có thể thấy việc không thể gõ chữ tiếng việt trong photoshop cs6 là do không khởi động Unikey ở quyền quản trị cao nhất. Do đó, cách viết chữ có dấu trong photoshop cs6 đơn giản chỉ là thực hiện thiết lập khởi động Unikey và bảng mã ở quyền Administrator là hoàn tất.

Tự khởi động công cụ Unikey quyền Adminitrator

Nếu như muốn các lần sau khi thực hiện khởi động máy tính, hệ thống vẫn mặc định chạy Unikey với chế độ Administrator (tức quyền quản trị cao nhất) thì người dùng cần thiết lập trong mục Properties của phần mềm Unikey.

Nhấn chuột phải vào chương trình Unikey và chọn thẻ tên Properties (thường sẽ là ở vị dưới cùng).

Chọn vào Properties  để thiết lập quyền khởi động cao nhất cho Unikey
Chọn vào Properties  để thiết lập quyền khởi động cao nhất cho Unikey

Trong thẻ Compatibility hãy chọn vào Run this program as an Administrator. Nhấn chọn Apply và OK.

Kích chọn Run this program as an Administrator và nhấn Apply để hoàn thành
Kích chọn Run this program as an Administrator và nhấn Apply để hoàn thành

Tóm lại cách viết chữ có dấu trong photoshop cs6 hay cách sửa lỗi không gõ được tiếng việt trong photoshop, cần phải thực hiện bằng cách thiết lập khởi động bộ gõ Unikey. Chính vì thế, các thao tác thực hiện là khá đơn giản và nhanh chóng, ai cũng có thể thực hiện thành công.

Viết một bình luận