Cách viết số La Mã trong Word 2003 – 2019 dễ nhất

Word là một công cụ rất quen thuộc trong cuộc sống, đặc biệt là với những ai thường xuyên làm việc trên máy tính. Khi trình bày văn bản, có nhiều đề mục cần số La Mã để trông chuyên nghiệp hơn. Bài viết dưới đây, fifaresources.info sẽ giới thiệu đến bạn cách viết số La Mã trong Word 2003 đến Word 2019 nhanh và dễ nhớ.

Microsoft Word là gì?

Trước tiên, bạn hãy tìm hiểu sơ về ứng dụng Microsoft Word để biết về khái niệm và công dụng cơ bản của chúng. Microsoft Word là phần mềm thuộc hệ điều hành Microsoft, được phát hành đầu tiên vào năm 1983. 

Đây là chương trình hỗ trợ con người soạn thảo văn bản, xử lý các nội dung thông qua những công cụ có sẵn trong ứng dụng. Word rất quen thuộc với những người sử dụng máy vi tính trên toàn cầu. Ngoài công cụ này còn có Excel hay PowerPoint cũng thuộc bộ ứng dụng Microsoft Office. Đây chính là phần không thể thiếu trong công việc, đặc biệt ứng dụng nhiều trong thời đại công nghệ 4.0.

Microsoft Word là công cụ quen thuộc với “dân văn phòng”
Microsoft Word là công cụ quen thuộc với “dân văn phòng”

Word được ứng dụng để soạn thảo biên bản họp, hợp đồng, báo cáo, thư giới thiệu, tạo CV, viết email, lưu trữ tài liệu,… Hầu hết tất cả những công việc văn phòng ngày nay đều sử dụng đến Word trong thời đại công nghệ 4.0. Chính vì vậy, bạn bắt buộc phải thành thạo công cụ này để làm việc tốt hơn.

Tổng hợp cách viết số La Mã trong Word đơn giản

Thường thì các tài liệu trong ứng dụng Word tạo thành nhờ dùng bảng chữ cái và chữ số. Tuy nhiên nếu trong trường hợp cần trình bày văn bản theo một dạng đặc biệt, thì bạn phải học cách viết số La Mã trong Word.

Có 4 cách viết số La Mã được nhiều người ứng dụng nhất bên dưới:

Cách 1: Bảng chữ cái Alphabet

Đây là phương pháp khá đơn giản và dễ nhớ. Trong khi soạn thảo nội dung văn bản trong Word, thì bạn chỉ cần viết số La Mã bằng chữ số có trong bảng chữ cái Alphabet. Cụ thể:

I nghĩa là 1, V nghĩa là 5, X nghĩa là 10, L nghĩa là 50, C nghĩa là 100, D nghĩa là 500 và M nghĩa là 1000.

Chỉ dùng bảng chữ cái, bạn đã dễ dàng chèn số La Mã vào văn bản trong Word rồi.

Viết số La Mã nhanh từ bảng chữ cái Alphabet
Viết số La Mã nhanh từ bảng chữ cái Alphabet

Cách 2: Công cụ định dạng số trong Word

Viết số La Mã trên Word bằng công cụ định dạng số rất đơn giản. Bạn đã có thể cài đặt thành công trong vài thao tác. Để làm được, thì đầu tiên, người dùng nên mở trang văn bản để định hình được số La Mã. Tiếp theo đó bạn sẽ bắt đầu làm theo 2 bước:

  • Bước 1: Trong tab Home nằm ở thanh công cụ, bạn ấn vào biểu tượng như ảnh bên dưới để tìm kiếm Numbering Library. Lúc này, bạn sẽ lựa chọn kiểu số La Mã trong thanh menu đổ xuống.
  • Bước 2: Ấn chọn một trong số những mẫu của Numbering Library. Vậy là bạn đã thành công viết được số La Mã rồi đấy.

Lưu ý, người dùng dễ dàng tùy chọn chỉnh số La Mã sao cho phù hợp bằng cách ấn chọn thanh Define New Number Format. Tại đây, bạn có thể đổi style đánh số La Mã ở Number style, đổi font chữ, màu chữ,… thích hợp với ý muốn của mình.

Cách viết số La Mã trong Word bằng công cụ định dạng số
Cách viết số La Mã trong Word bằng công cụ định dạng số

Cách 3: Công cụ Page Number

Sử dụng công cụ Page Number để viết số La Mã cũng là một cách dễ thực hiện. Chỉ trong 5 bước dưới đây là bạn đã có thể thực hiện được

  • Bước 1: Mở trang Word. Ởi trang chủ, bạn bấm mục Insert => Page Number => Bottom of Page. Ở đây bạn có thể lựa chọn một trong các tùy chọn của Simple để đặt số La Mã phù hợp nhất.
  • Bước 2: Đổi trang số thành số La Mã. Khi bạn chèn số ở trang trên thì theo mặc định, ở phần cuối trang đã được đánh dấu và sẵn sàng để bạn chỉnh lại.
  • Bước 3: Bạn chuyển sang tab Design => nhập chọn Quick Parts. Ở trên menu thả xuống thì bạn ấn chọn Field.
  • Bước 4: Trong cửa sổ Field => tìm chọn mục Categories => thả menu xuống, chọn Numbering.
  • Bước 5: Chọn Page ở dưới tùy chọn Field names. Tại Field Properties Format, bạn có thể chọn định dạng viết chữ số La Mã ở dưới cuối của trang văn bản. Sau đó nhấn OK để những thay đổi được áp dụng.
Dùng Page Number để viết số La Mã
Dùng Page Number để viết số La Mã

Cách 4: Dùng Unicode

Đây là một cách khá đơn giản. Tuy nhiên để sử dụng tốt thì yêu cầu người dùng cần phải ghi nhớ những mã code mới viết được số La Mã. Bạn nhập các mã code và biến chúng thành các số La Mã nhanh nhất theo những bước sau đây:

Đầu tiên, bạn hãy viết những mã code này ở trong trang văn bản của Word. Tiếp theo bạn hãy bôi đen chúng, rồi sử dụng tổ hợp phím Alt + X để chuyển các mã code đó thành số La Mã. Danh sách code cụ thể như sau:

I: 2160

V: 2164

X: 2169

L: 216C

C: 216D

D: 216E

M: 216F

Với cách này, bạn sẽ dễ dàng viết chữ số La Mã mà không mất quá nhiều thời gian khi đánh máy trên Word.

Như vậy, fifaresources.info đã tổng hợp và giới thiệu khác chi tiết đến bạn đọc top 4 cách viết số La Mã trong Word. Áp dụng những cách này, bạn có thể trình bày văn bản đẹp mắt mà tốn rất ít thời gian. Đối với những người làm việc văn phòng thì số La Mã sẽ nằm trong các thủ thuật mà bạn thường dùng nhất. Chính vì thế nên bạn hãy bỏ túi những cách trên đây để làm việc dễ dàng hơn nhé.

Viết một bình luận