Cai ubuntu song song voi win 8 nhanh chóng, cực đơn giản

Cai ubuntu song song voi win 8 cho phép người dùng có thể chạy cùng lúc nhiều phiên bản hệ điều hành trên máy tính hay là chạy 2 hệ điều hành khác nhau. Tuy nhiên, không nhiều người dùng biết được cách cai ubuntu song song voi win 8. Vì thế trong bài viết hôm nay fifaresources.info sẽ mang tới cho bạn đọc cách để chúng ta có thể cài Ubuntu trên máy tính nhé. 

Cai ubuntu song song voi win 8 với hướng dẫn chi tiết
Cai ubuntu song song voi win 8 với hướng dẫn chi tiết

Hướng dẫn chi tiết cách cai ubuntu song song voi win 8

Chuẩn bị

  • Trước khi tiến hành cài Ubuntu, chúng ta cần chuẩn bị USB có dung lượng từ 2GB trở lên rồi cắm vào máy tính. 
  • Đồng thời cần tải về file .ISO cài đặt Ubuntu dựa theo đường link dưới: https://www.ubuntu.com/download/desktop

Cần chú ý, trong quá trình cài đặt chúng ta phải tắt toàn bộ những chương trình diệt virus ở trên máy tính.

Cách cài song song Ubuntu với Win 8

Khi đã thực hiện phần chuẩn bị ở trên, để thực hiện cách cai ubuntu song song voi win 8 bạn đọc cần thực hiện những bước sau đây: 

Bước 1: Trước tiên, bạn khởi động phần mềm USB Installer ở trên máy tính, sau đó nhấn vào nút I Agree để đồng ý những điều khoản cài đặt.

Cài đặt phần mềm USB Installer
Cài đặt phần mềm USB Installer 

Bước 2: Ở giao diện mới xuất hiện, trong phần Step 1 bạn hãy chọn Ubuntu, trong Step 2 bạn nhấn vào Browse để tìm đến thư mục chứa file .iso cài Ubuntu mà chúng ta đã tải về trước đó. Trong Step 3 bạn chọn tên USB đang sử dụng, rồi tích chọn vào We will format…

Sau đó, chọn vào nút Create để phần mềm tiến hành thực hiện boot USB.

Thao tác trên giao diện mới xuất hiện
Thao tác trên giao diện mới xuất hiện 

Bước 3: Khi quá trình Boot USB hoàn tất bạn nhấn Close để đóng giao diện của phần mềm USB Installer.

Bước 4: Tại đây, chúng ta tiến hành phân vùng Ubuntu ở trên máy tính. Sau đó, kích chuột phải vào My Computer hay This PC rồi chọn Manage.

Khi chuyển sang giao diện mới bạn kích chọn vào mục Disk Management để hiển thị danh sách những ổ đĩa cũng như các thông tin của ổ đĩa. Ở đây bạn cần tìm ổ đĩa còn trống để cài Ubuntu, dung lượng phải từ 15GB nhé.

Tiếp tục, kích chuột phải vào ổ đĩa rồi nhấn Shrink Volume… để tạo ra phân vùng trống dùng để cai ubuntu song song voi win 8.

Bước 5: Tại đây, sẽ xuất hiện giao diện mới. Trong Enter the amount of space to Shrink in MB, bạn hãy nhập dung lượng phân vùng để cài Ubuntu.

Bước 6: Trong bước này, bạn hãy cắm USB đã boot vào máy tính rồi nhấn những phím tắt để truy cập Boot Options. Những phím tắt sẽ tùy theo từng các hãng khác nhau. 

Ở trong giao diện chọn thiết bị boot bạn nhấn USB Storage Device để có thể chọn thiết bị USB.

Khi xuất hiện giao diện mới, bạn hãy chọn Install Ubuntu để cài đặt Ubuntu trên Windows.

Bước 7: Tại đây bạn cần lựa chọn ngôn ngữ để cai ubuntu song song voi win 8. 

Trong giao diện mới này, bạn sẽ có tùy chọn Download updates while installing để thực hiện việc cập nhật Ubuntu trong quá trình cài đặt này, cùng Install this third-party software cài thêm phần mềm bên thứ 3. Kích chọn vào tùy chọn 2, sau đó nhấn Continue để tiếp tục.

Bước 8:  Ở trong giao diện Installation type, bạn sẽ có tùy chọn Install Ubuntu alongside Windows 8 để cài Windows nhưng sẽ không tách biệt, hay Replace Windows 8 with Ubuntu để nếu muốn thay thế hoàn toàn Windows 8, đồng thời xóa toàn bộ các dữ liệu trên Windows.

Để cai ubuntu song song voi win 8 hoặc tách biệt hoàn toàn với Windows thì bạn hãy nhấn vào Something else, rồi nhấn Continue.

Bước 9: Trong giao diện tiếp theo, chúng ta sẽ thấy phân vùng trống ổ đĩa mà mình đã tạo trước đó, tiếp đến nhấn vào phân vùng và tiếp theo là nhấn vào dấu cộng.

Bước 10: Tại đây, sẽ xuất hiện giao diện Create partition dùng để tạo phân vùng Swap cho Ubuntu để hỗ trợ RAM. Nếu muốn sử dụng thì bạn hãy chọn dung lượng phân vùng Swap để gấp đôi dung lượng RAM.

Trong phần Type for the New partition bạn hãy chọn Logical, tại Location for the new partition bạn kích chọn Beginning of this space, đồng thời trong phần Use as bạn chọn Swap area sau đó nhấn OK.

Bước 11: Sau những bước cai ubuntu song song voi win 8 ở trên, chúng ta sẽ có kết quả phân vùng swap mới tạo, chọn vào phân vùng trống rồi nhấn tiếp vào dấu cộng.

Tại đây lại xuất hiện giao diện mới. Trong mục Size bạn giữ nguyên, trong phần Type for the new partition bạn hãy chọn Primary, phần Location for the new partition bạn chọn Beginning of this space, trong phần Use as chọn Ext4 journaling File system và phần Mount point chọn / rồi kích chọn OK.

Bước 12: Phân vùng mới vừa được tạo có Type là ext4, kích chọn vào đó rồi chọn Install now.

Bước 13: Kích chọn vào địa điểm vị trí hiện tại, sau đó nhấn vào Continue để tiếp tục.

Kích chọn vào vị trí hiện tại của bạn
Kích chọn vào vị trí hiện tại của bạn

Bước 14: Tại bước này khi cai ubuntu song song voi win 8, chúng ta chọn ngôn ngữ bàn phím là tiếng Anh, sau đó nhấn Continue để tiếp tục.

Bước 15: Nhập những thông tin cá nhân cơ bản được yêu cầu trong giao diện mới rồi nhấn Continue.

Bước 16: Trong bước này, quá trình cài đặt Ubuntu sẽ được tự động diễn ra. Khi quá trình này được hoàn tất người dùng sẽ nhận thông báo khởi động lại máy tính. Kích chọn Restart now để khởi động lại sử dụng sau khi hoàn tất cai ubuntu song song voi win 8.

Hướng dẫn để chạy Windows trước Ubuntu

Theo mặc định, khi cai ubuntu song song voi win 8, thì Ubuntu sẽ được khởi động trước tiên so với Windows. Trường hợp muốn ưu tiên chạy Windows trước thì bạn đọc phải tiến hành thêm một số bước như sau: 

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần tải phần mềm EasyBCD và tiến hành cài đặt lên máy tính. Đây chính là phần mềm thiết lập và chỉnh sửa những trình đơn khởi động vào Windows, Linux, Mac.

Bước 2: Ở giao diện phần mềm bạn nhấn vào mục BCD Deployment, sẽ có 2 tùy chọn. Trường hợp là Windows XP thì bạn chọn Install the Windows XP bootloader to the MBR, nếu từ Windows 7 trở lên thì bạn hãy tích chọn vào Install the Windows Vista/7 bootloader to the MBR, sau đó kích vào Write MBR.

Bước 3: Tiếp tục kích chọn vào Add New Entry rồi sang bên phải phần Linux/BSD, mục Type bạn hãy chọn GRUB 2, Name nhập Ubuntu để có thể dễ nhận biết, trong Drive chọn phân vùng chính của Ubuntu với nhận biết chính là chữ Linux. Tiếp theo, nhấn nút Add Entry 

Bước 4: Trong bước này, bạn nhấn tiếp vào Edit Boot Menu, sau đó sẽ thấy danh sách hệ điều hành có trên máy tính. Để khởi động Windows trước thì hãy tích chọn vào Yes.

Trong phần TimeOut Options có 3 tùy chọn để bạn lựa chọn:

  • Wait for user selection: Để hiển thị danh sách những hệ điều hành lúc khởi động để chọn.
  • Count down from: Để hiển thị danh sách những hệ điều hành để có thể chọn trong thời gian số giây nhập vào. Khi quá thời gian máy tính sẽ tự khởi động với hệ điều hành mà bạn đã nhấn Yes bên trên.
  • Skip the boot menu: Là máy tính sẽ khởi động trực tiếp với hệ điều hành mặc định.

Cuối cùng, bạn nhấn Save Settings để lưu lại các thay đổi trong cách cai ubuntu song song voi win 8.

Bài viết trên đây là những hướng dẫn chi tiết cách cai ubuntu song song voi win 8 mà chúng tôi muốn mang tới cho bạn đọc. Nhìn chung để thực hiện được cách cai ubuntu song song voi win 8, bạn phải thực hiện khá nhiều bước. Vì thế hãy mở máy lên và thực hiện theo những hướng dẫn để xem bạn có thể thực hiện thành công không nhé.

Viết một bình luận