Cài win xp song song win 7 trên 1 máy siêu đơn giản

Cài win xp song song win 7 là cách mà bạn có thể hỗ trợ việc giải trí, học tập, …Tuy nhiên không phải nhiều người biết tới cách cài đặt song song này.  Nếu bạn đang loay hoay không biết làm thế nào để cài đặt song song cả hai hệ điều hành Windows XP và Windows 7 vào máy mà không để mất dữ liệu của hệ điều hành mà mình đang có. Hãy cùng fifaresources.info giải quyết vấn đề cài win xp song song win 7 của bạn trong bài viết này nhé. 

Tại sao cần cài Win XP song song win 7

Hiện tại có một nghịch lý thường gặp đó là, người dùng Win XP thì muốn dùng lên Windows 7, còn những người dùng Windows 7 lại muốn quay trở về dùng windows XP. Để có thể chơi game và cài thêm những phần mềm tương thích. Trường hợp nếu muốn lên win 7, thì bạn có thể nâng cấp win xp tới win 7 dễ dàng. Trường hợp muốn từ win 7 xuống win xp thì bạn chỉ còn một cách duy nhất là cài lại hệ điều hành mà thôi. Việc cài win xp song song win 7 không khó, bạn có thể tham khảo và áp dụng nếu muốn.

Cài win XP song song win 7 trên 1 máy siêu dễ chỉ vài bước đơn giản
Cài win XP song song win 7 trên 1 máy siêu dễ chỉ vài bước đơn giản

Hướng dẫn cách để cài win xp song song win 7

Để có thể cài win xp song song win 7, chúng ta cần chuẩn bị những phần sau: 

Bạn cần tải file cài đặt dạng ISO của Windows 7 hay Windows XP mà mình muốn cài đặt vào máy tính như:

  • Windows 7
  • Windows XP
Giao diện Windows XP
Giao diện Windows XP

Lưu ý: Để có thể cài đặt song song 2 Windows, trước tiên chúng ta cần chia phân vùng, chia ổ ở định dạng NTFS cài 2 Windows thì phải phân chia 2 ổ khác nhau. Sau đó, tùy theo việc bạn đang dùng phiên bản hệ điều hành nào của Microsoft nào để có cách cài song song khác nhau.

Bạn đang dùng bản Win XP và muốn cài đặt thêm Win 7

Để thực hiện việc cài đặt thêm win 7 khi bạn đang dùng Win XP để cài win xp song song win 7 bạn đọc cần làm theo những bước sau đây: 

Bước 1: Đầu tiên, bạn đọc cần chỉnh Boot bằng việc vào BIOS của máy. Tùy theo dòng máy mà bạn có cách vào BIOS khác nhau thông thường F1, F2, F10 hay ESC… Sau khi đã vào được BIOS rồi, bạn hãy cài đặt win từ đâu thì chọn từ đó. Chẳng hạn từ CD thì có thể chọn CD, USB thì tương ứng chọn USB với giao diện DOS.

Chỉnh Boot bằng việc vào BIOS của máy
Chỉnh Boot bằng việc vào BIOS của máy

Bước 2: Khi có giao diện mới hiện ra bạn cần chọn ngôn ngữ, kiểu gõ bàn phím….

Thông thường chúng ta sẽ để mặc định rồi chọn Next để tiếp tục.

  • Language to Install: Cài đặt ngôn ngữ.
  • Time and currency format: Định dạng ngày, tháng và tiền tệ.
  • Keyboard or input method: Để chọn kiểu gõ bàn phím sử dụng.
Bạn cần chọn ngôn ngữ, kiểu gõ bàn phím
Bạn cần chọn ngôn ngữ, kiểu gõ bàn phím

Bước 3: Ở bước này các bạn chọn Install Now để có thể tiếp tục

Bước 4: Kích chọn vào mục I accept the license terms rồi chọn Next để tiếp tục.

Chọn vào mục I accept the license terms rồi chọn Next
Chọn vào mục I accept the license terms rồi chọn Next

Bước 5: Chọn vào mục Custom (advanced) để có thể tiếp tục.

Bước 6: Ở đây, bạn hãy chọn phân vùng cài đặt Windows 7, trong đó chọn type dạng Primary. Windows Xp thì đã được cài vào máy type dạng System. Như thế là chúng ta đã chọn xong ổ đĩa để cài Windows 7.

Sau đó, Windows sẽ bắt đầu copy giải nén và cài đặt. Bước này sẽ chiếm thời gian nhiều nhất trong những bước cài đặt windows 7.

Bước 7: Tại đây, chúng ta sẽ thực hiện những thao tác khá đơn giản để điền User name, Computer name, Password, ngày giờ, tên máy,… Chọn Next để có thể hoàn thành. Và đây là thành quả của chúng ta.

Kết quả của việc cài win xp song song win 7
Kết quả của việc cài win xp song song win 7

Trường hợp bạn đang dùng Windows 7 và muốn cài thêm Win XP

Để cài win xp song song win 7 cho trường hợp này chúng ta sẽ thực hiện những thao tác như sau:

Bước 1: Từ bàn phím ở trong windows 7, bạn đọc ấn tổ hợp phím Windows +R để gọi hộp thoại Run sau đó bạn hãy nhập“diskmgmt.msc”. Sau đó hộp thoại Disk management xuất hiện rồi bạn làm như hình sau:

Thực hiện trên giao diện hộp thoại Disk management
Thực hiện trên giao diện hộp thoại Disk management

Chọn Shrink. Hệ thống tự động chia thành 1 ổ đĩa mới để có thể lưu trữ hệ điều hành mới

Bước 2: Sau một thời gian hộp thoại Disk Management xuất hiện phân vùng mới “Unallocated”. Bạn chọn vào phân vùng, rồi làm như hình sau đây: 

Tiếp thực hiện thao tác trên hộp thoại Disk Management
Tiếp thực hiện thao tác trên hộp thoại Disk Management

Bước 3: Sau đó, hộp thoại mới hiện ra yêu cầu bạn Chọn định dạng phân vùng và tên phân vùng mới…. Tại đây bạn nên để theo mặc định, rồi chọn Next để tiếp tục.

Tiếp theo, hộp thoại mới sẽ xuất hiện, bạn đọc dễ dàng sẽ thấy có sự góp mặt của 1 ổ đĩa mới. Nhấn OK, như vậy là đã xong việc chia xong 1 phân vùng mới cho việc cài đặt thêm hệ điều hành thứ hai. Công việc tiếp theo sẽ là cài đặt Windows XP vào trong ổ đĩa vừa được khởi tạo.

Bước 4: Chú ý rằng khi chúng ta cài đặt Windows 7 trước, rồi cài thêm Windows XP máy tính sẽ mặc định tự động khởi động. Đồng thời sử dụng Windows XP làm hệ điều hành chính, mà không khởi động vào Windows 7 đã sẵn có trước đó. Vậy thế, tiếp theo bạn đọc cần phải tạo menu dual-boot. Chúng ta sẽ sử dụng phần mềm EasyBCD.

Thực hiện thao tác trên giao diện mới để hoàn thành việc cài đặt
Thực hiện thao tác trên giao diện mới để hoàn thành việc cài đặt

Ở đây, bạn sẽ cài đặt như bình thường , ngay khi mở chương trình ở giao diện chính của chương trình, bạn đọc hãy chọn Add New Entry. Sau đó điền “Windows XP“ hoặc là tên gì tùy bạn vào mục Name tại phần Type chọn Windows Vista/7. Và phần Drive để bạn chọn nơi mà phân vùng ổ đĩa của Windows 7 được cài đặt trên đó.

Tiếp theo là ấn chọn Add Entry và khi giao diện mới xuất hiện bạn chọn như hình sau

Như vậy, thông qua bài viết này chúng tôi đã mang tới cho bạn đọc cách để cài win xp song song win 7. Nếu muốn sử dụng hai phiên bản này song song bạn hãy mở máy và thực hiện theo những hướng dẫn bạn nhé. Chúc bạn có thể tự cài win xp song song win 7.

Viết một bình luận