Chống phân mảnh ổ cứng win 10 thực hiện như thế nào?

Chống phân mảnh ổ cứng win 10 giúp tăng hiệu suất máy tính sau một thời gian dài sử dụng. Nếu máy tính của bạn đang gặp phải hiện tượng bị chậm, ì ạch thì có thể do ở dữ liệu bị phân mảnh. Hãy cùng fifaresources.info tham khảo bài viết dưới đây để có thể chống phân mảnh ổ cứng win 10 hiệu quả bạn nhé.

Chống phân mảnh ổ cứng win 10 hiểu là gì? 

Chống phân mảnh ổ cứng win 10 được hiểu là quá trình tìm kiếm lại những mảnh dữ liệu đã bị phân ra trong quá trình sử dụng, sau đó tái thiết lập lại những dữ liệu này và sắp xếp chúng trở lại thành một khối. Việc này sẽ góp phần làm cải thiện hiệu suất của quá trình truy xuất dữ liệu trên máy tính. Đồng thời làm giảm thời gian tìm kiếm, giảm luôn hiện tượng phân mảnh file và giúp cho việc lưu trữ dữ liệu trở nên hiệu quả, nhanh chóng.

Chống phân mảnh ổ cứng win 10 là gì? thực hiện ra sao?
Chống phân mảnh ổ cứng win 10 là gì? thực hiện ra sao?

Công dụng của việc chống phân mảnh ổ cứng Win 10

Mục đích của việc phân chống phân mảnh ổ cứng Win 10

Việc chống phân mảnh ổ cứng Win 10 nhằm những mục đích như sau: 

  • Giúp máy tính của bạn thoát khỏi tình trạng khởi động chậm chạp, mở ứng dụng thì ì ạch, đồng thời những thao tác trên máy tính trở nên mượt hơn.
  • Chống phân mảnh ổ cứng còn giúp bạn tăng hiệu suất làm việc, kéo dài tuổi thọ máy tính.

Khi nào nên tiến hành phân mảnh ổ cứng win 10

  • Việc lưu trữ nhiều file liên tục sẽ khiến cho những file đó được đặt vào những phần khác nhau ở trên máy tính của bạn. Khi phát triển file, có nhiều thành phần trong file sẽ phân tán khiến cho máy phải tìm kiếm ở nhiều khu vực, đồng thời làm quá trình xử lý xảy ra lâu hơn.
  • Trừ ổ SSD, việc chống phân mảnh ổ cứng Win 10 cần được thực hiện mỗi tuần hay ít nhất là từng tháng. Tần suất này cũng sẽ phụ thuộc vào dung lượng của ổ cứng và tần suất sử dụng máy tính.
  • Windows 10 cũng đã cung cấp cho người dùng những công cụ để thực hiện việc chống phân mảnh ổ cứng, để người dùng thuận tiện trong việc sắp xếp lại ổ cứng cùng thống nhất những file bị phân mảnh đã làm chậm thiết bị.
Xem thêm  Cách ghép nhiều ảnh trong photoshop cs6 đơn giản nhất

Phương pháp để chống phân mảnh ổ cứng Win 10

Chống phân mảnh ổ cứng Win 10 bằng Disk Defragmenter săn có trong Windows 10

Ngày nay, bạn có thể không cần phải dùng những phần mềm chống phân mảnh phức tạp như trước kia, mà hiện tại Windows 10 đã trang bị sẵn công cụ Disk Defragment để người dùng dễ dàng sử dụng. Để thực hiện phương pháp này bạn đọc cần thực hiện những thao tác sau: 

Bước 1: Đầu tiên hãy vào My Computer, kích chuột phải vào ổ đĩa C hay D. Chọn vào mục Properties.

Chọn vào mục Properties của ổ C hoặc D
Chọn vào mục Properties của ổ C hoặc D

Bước 2. Kích chọn thẻ Tools. Tại đây bạn sẽ nhìn thấy mục Optimize and defragment drive. Kích chọn Optimize.

Kích chọn Optimize trong thẻ tools
Kích chọn Optimize trong thẻ tools

Bước 3: Trong phần Optimize Drives, hãy chọn Analyze để thực hiện việc chống phân mảnh ổ đĩa, hay chọn Change settings nhằm lên lịch chống phân mảnh tự động. Thời gian để chống phân mảnh bằng Disk Defragmenter nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào số lượng file, dung lượng hoặc tình trạng phân mảnh của ổ đĩa.

Chọn Analyze để thực hiện việc chống phân mảnh ổ đĩa
Chọn Analyze để thực hiện việc chống phân mảnh ổ đĩa

Bước 4: Khi đã kiểm tra xong, bạn sẽ tiếp tục chọn Optimize, đồng thời để chương trình tự động sắp xếp file để giải quyết việc chống phân mảnh cho máy tính. Bởi vì quá trình này tương đối lâu, và việc phải trải qua trải qua ít nhất là 5 đợt quét, bạn nên chắc chắn rằng máy tính sẽ không ngừng hoạt động giữa chừng.

Như vậy là bạn đã vừa hoàn thành việc chống phân mảnh ổ cứng Win 10 bằng Disk Defragmenter săn có trong Windows 10 bằng những thao tác tương đối đơn giản rồi nhé.

Xem thêm  Ký hiệu toán học trong word và cách chèn trong Word 2010

Chống phân mảnh ổ cứng Win 10 bằng Disk Defragmenter săn có trong Windows 10 bằng phần mềm CCleaner Defraggler

Trường hợp bạn không muốn làm được cách trên thì vẫn có thể dùng phần mềm Defraggler để thực hiện chống phân mảnh này nhé. Defraggler là một phần mềm hỗ trợ chống phân mảnh được phát triển do Piriform, đây cũng là nhà phát triển của phần mềm dọn rác máy tính rất nổi tiếng là CCleaner. Bạn cần thực hiện bước hướng dẫn như sau:

Bước 1:  Trước tiên, cần tải về phần mềm Defraggler. Khi đã tải về bạn hãy mở file vừa tải, hãy tiến hành cài đặt Defraggler.

Bước 2: Khi đã cài đặt file thành công, hãy mở ứng dụng và sẽ có giao diện như trên hình.

Giao diện của Defraggler
Giao diện của Defraggler

Bước 3: Để có thể dụng phần mềm, bạn hãy ấn chọn ổ đĩa cần chống phân mảnh, chọn Defrag. Tiếp theo ứng dụng sẽ tự động quét ổ đĩa để phát hiện và tối ưu những file trên ổ đĩa. Quá trình này sẽ diễn ra nhanh hoặc chậm phụ thuộc vào mức độ phân mảnh của mỗi ổ cứng.

Chống phân mảnh ổ cứng win 10 có gây hại gì cho máy tính?

Chống phân mảnh giúp cho ổ cứng trở nên gọn gàng hơn, đồng thời truy xuất dữ liệu cũng nhanh hơn. Tuy vậy, điều này lại là rất tối kỵ đối với ổ SSD, vì nó ảnh hưởng nghiêm trọng tới tuổi thọ của ổ đĩa SSD.

Xem thêm  Cách xóa khoảng trắng trong Word 2016 thường dùng

Nguyên nhân chủ yếu là do những ổ SSD đều có sự hạn chế về số lần ghi, những loại ổ SSD chỉ có thể ghi được khoảng 1000 lần. Phân mảnh thực chất đó là một hình thức sắp xếp, ghi lại dữ liệu, vì thế việc này ít nhiều sẽ là giảm số lần ghi còn lại của ổ cứng.

Bài viết trên đây là những thông tin chi tiết về việc chống phân mảnh ổ cứng Win 10 mà chúng tôi mang tới cho bạn đọc. Hãy thực thực hiện theo những hướng dẫn trên đây để có thể thực hiện việc chống phân mảnh ở cứng Win 10 bạn nhé. Chúc bạn áp dụng thành công. 

Viết một bình luận