Driver âm thanh win 10: Cài đặt, khắc phục lỗi âm thanh hiệu quả

Driver âm thanh win 10 giúp để hỗ trợ âm thanh và loa máy tính, vì thế nhiều khi máy tính, laptop gặp những sự cố liên quan tới máy tính bạn cần phải cài đặt lại driver âm thanh này. Tuy nhiên rất nhiều người dùng chưa biết cách để có thể thực hiện công việc này. Vì thế trong bài viết hôm nay, fifaresources.info sẽ mang tới cho bạn đọc cách để cài đặt driver âm thanh win 10 đơn giản và hiệu quả nhất nhé.

Chi tiết về driver âm thanh win 10 hướng dẫn cụ thể
Chi tiết về driver âm thanh win 10 hướng dẫn cụ thể

Driver âm thanh là gì? 

Trong máy tính bao gồm 2 phần cơ bản đó là phần cứng và phần mềm. Để có thể kết nối phần cứng với phần mềm, chúng ta cần 1 “cầu nối”, và đó chính là driver. Driver là môi trường để cho hệ điều hành tương tác với các phần cứng của máy tính.

Driver máy tính thực hiện chức năng thông dịch qua lại giữa hệ điều hành với phần cứng máy tính. Trường hợp không có driver hay driver không khớp đúng với thiết bị thì hệ điều hành không thể nhận ra những thiết bị từ phần cứng, dẫn tới việc những phần cứng này không thể sử dụng được.

Driver máy tính là gì?
Driver máy tính là gì? 

Trong đó, driver âm thanh thực hiện chức hỗ trợ cho âm thanh, cùng loa máy tính. Và thường được gọi là Audio driver.

Hướng dẫn chi tiết cách để cài driver âm thanh Win 10 nhanh chóng

Có nhiều cách để thực hiện việc cài driver âm thanh Win 10, nhưng trong bài viết này chúng tôi sẽ mang tới cho bạn đọc 3 cách được nhiều người sử dụng và hiệu quả nhất nhé.

Cài driver âm thanh Win 10 với Device Manager

Windows Device Manager thuộc trình quản lý driver chung, cho phép chúng ta kiểm tra, thêm hoặc sửa những driver phần cứng thực kết nối với máy tính. Nếu xảy ra lỗi với phần cứng, Device Manager sẽ chỉ ra bộ phận nào đang không hoạt động, từ đó giúp bạn trong việc phát hiện để sửa lỗi, đồng thời quản lý phần cứng thuận tiện hơn rất nhiều.

Để thực hiện việc cài lại driver âm thanh bằng Device Manager, bạn đọc hãy thực hiện những bước sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + R, sau đó nhập lệnh devmgmt.msc và bấm OK.

Nhấn tổ hợp phím Windows + R, sau đó nhập lệnh devmgmt.msc và bấm OK
Nhấn tổ hợp phím Windows + R, sau đó nhập lệnh devmgmt.msc và bấm OK

Bước 2: Tại giao diện cửa sổ Device Manager, bạn chọn Sound, video and game controllers.

Bước 3: Tại đây, bạn thực hiện kích chuột phải, rồi chọn Uninstall device.

Bước 4: Kích chọn  the driver software for this device ở trên cửa sổ thông báo, chọn Uninstall.

Khi đã thực hiện xong tất cả những thao tác trên, bạn đọc hãy khởi động lại máy tính, rồi truy cập vào trang chủ của nhà sản xuất để tìm và tải phiên bản driver âm thanh mới nhất bằng số model về máy tính của mình nhé!.

Cài lại driver âm thanh Win 10 bằng Control Panel

Bên cạnh phương pháp cài lại driver âm thanh Win 10 bằng Device Manager, chúng ta còn có thể tham khảo thêm cách cài đặt driver âm thanh Win 10 bằng cách thông qua Control Panel tương đối đơn giản, nhanh chóng bạn nhé.

Để thực hiện việc cài đặt lại driver âm thanh Win 10 bằng Control Panel, chúng ta thực hiện những thao tác như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy nhập Appwiz.cpl vào công cụ Search, sau đó nhấn Enter để thực hiện việc mở cửa sổ Programs and Features.

Nhập Appwiz.cpl vào công cụ Search, sau đó nhấn Enter để thực hiện việc mở cửa sổ Programs and Features
Nhập Appwiz.cpl vào công cụ Search, sau đó nhấn Enter để thực hiện việc mở cửa sổ Programs and Features

Bước 2:Trên giao diện mới xuất hiện bạn hãy tìm và kích chuột phải vào Realtek Hight Definition Audio, rồi chọn chọn Uninstall.

Bước 3: Tại đây bạn chỉ cần chọn Yes để máy tính thực hiện việc gỡ bỏ cài đặt.

Kích chọn Yes để xác nhận việc gỡ bỏ cài đặt
Kích chọn Yes để xác nhận việc gỡ bỏ cài đặt

Tương tự như cách cài đặt driver âm thanh win 10 bằng Device Manager, sau khi tiến hành gỡ bỏ hoàn tất, bạn đọc hãy thực hiện thao tác khởi động lại máy tính. Rồi truy cập vào trang chủ của nhà sản xuất rồi tìm và tải phiên về phiên bản driver âm thanh mới nhất và phù hợp với máy tính của bạn nhé.

Với vài bước thao tác như vậy khá đơn giản, chúng ta vừa thực hiện quá trình xóa driver cũ đồng thời cài lại driver âm thanh mới cho Win 10 của mình rồi đấy. 

Tải và cài lại driver âm thanh Win 10 bằng website của hãng

Bên cạnh cách cài driver tự động từ máy tính, chúng ta còn có thể tải file rồi cài driver từ website của hãng. Sau đó, tiến hành cài thủ công driver cho máy tính đấy nhé. Phương pháp này thực sự rất hữu ích, bởi vì không phải lúc nào trình cài đặt driver tự động cũng hoạt động như ý bạn muốn.

Bởi vì giao diện website của từng hãng là không giống nhau nên việc hướng dẫn chung cho bạn là điều không thể, tuy nhiên nhìn chung thì sẽ có những bước cơ bản như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào website support của hãng mình cần cài.

Bước 2: Tìm vào mục Drivers & Downloads

Bước 3: Nhập tên hoặc mã máy tính của bạn

Bước 4: Tìm và chọn phiên bản Windows để tải driver âm thanh

Bước 5: Kích chọn Download để thực hiện việc tải về máy

Bước 6: Sau đó bạn thực hiện chạy file vừa tải về, rồi thực hiện theo hướng dẫn để có thể cài driver vào máy tính.

Trên đây là những hướng dẫn chung để bạn có thể cài đặt lại driver âm thanh Win 10 bằng website của hãng. Tùy vào từng hãng mà có thể thay đổi một xíu bạn nhé.

Thông qua bài viết này chúng tôi đã mang tới cho bạn đọc để có thể cài đặt lại driver âm thanh win 10. Hy vọng từ thông tin của bài viết, bạn đọc có thêm thông tin bổ ích và có thể tự mình cài driver âm thanh Win 10 thành công. 

Viết một bình luận