Equation trong word: 3 bước dễ để soạn thảo công thức toán học

Equation trong word – Soạn thảo công thức toán học là tính năng rất hiệu quả, mang lại sự nhanh chóng và chuyên nghiệp khi sử dụng Word. Tuy không quá khó sử dụng nhưng Equation lại được ít người dùng quan tâm, ít thực hiện khi làm việc với Word. Trong bài viết này fifaresources.info sẽ mang tới cho bạn đọc cách sử dụng equation trong word, và một số tính năng rất hữu ích trong word để công việc của bạn được thực hiện nhanh, hiệu quả hơn.

Equation trong word chi tiết

Để thực hiện Equation trong word hay soạn thảo công thức toán học, bạn thực hiện các thao tác sau:

Bước 1: Bạn đặt con trỏ vào vị trí mà bạn muốn chèn công thức.

Bước 2: Chọn tab Insert > chọn nhóm Symbols > chọn Equation ( Equation) > Insert New Equation, sau đó Word sẽ hiển thị tab Design chứa những công cụ hỗ trợ soạn thảo công thức, cùng khung Type equation here-nơi để chèn công thức.

Giao diện nơi soạn thảo công thức toán học Equation trong word
Giao diện nơi soạn thảo công thức toán học Equation trong word

Bước 3: Ở đây bạn thực hiện công việc soạn thảo công thức mà bạn muốn trong khung Type equation here.

Như vậy là bạn đã thực hiện xong Equation trong word, rất đơn giản phải không nào.

Sau thực hiện xong Equation trong word, người dùng vẫn có thể hiệu chỉnh, thay đổi công thức toán học. Để làm điều này bạn chọn công thức cần hiệu chỉnh rồi chọn tab Design sau đó bạn có thể hiệu chỉnh tùy ý.

Gõ tắt (AutoText)

Bên cạnh Equation trong word, thì Gõ tắt (AutoText) cũng là một tính năng vô cùng hiệu quả, và giúp bạn làm việc với Word nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Chức năng của tính năng Gõ tắt (AutoText)

AutoText là chức năng cho phép người dùng soạn thảo văn bản tự động do bạn định nghĩa trước. Chức năng này hỗ trợ bạn soạn thảo văn bản một cách nhanh chóng đối với những từ, cụm từ hay thậm chí là cả câu được lặp đi, lặp lại một cách thường xuyên trong văn bản, thích hợp để soạn equation trong word.

Cách Tạo AutoText  

Bước 1: Bạn chọn khối văn bản cần được tạo

Bước 2: Trong thẻ tab Insert > nhóm Text > chọn Quick Parts > Rồi chọn AutoText > chọn Save Selection to AutoText Gallery, lúc này word sẽ hiển thị hộp thoại Create New Building Block (bạn có thể mở nhanh cửa sổ này bằng tổ hợp phím tắt Alt + F3).

Giao diện hộp thoại Create New Building Block
Giao diện hộp thoại Create New Building Block

Bước 3: Điền tên ngắn gọn cho AutoText tại mục Name, tại ô Gallery là AutoText, cuối cùng click chọn OK là bạn đã có thể hoàn thành.

Bước 4: Sử dụng AutoText

Khi đã tạo được AutoText, khi bạn muốn sử dụng chỉ cần điền tên ngắn gọn và nhấn F3 (ví dụ nhập ittc đúng như trên hộp thoại hay click chọn biểu tượng AutoText , sau đó chọn phần văn bản muốn chèn trong trường hợp có nhiều AutoText bạn không nhớ chính xác tên gõ tắt.

Sau khi hoàn thành AutoText, người dùng vẫn có thể chỉnh sửa hay xóa AutoText: Bằng cách chọn biểu tượng AutoText, Right click lên đoạn văn bản ở trong danh sách mà bạn muốn chỉnh sửa > chọn Edit Properties hay Organize and Delete.

Tính năng sửa lỗi tự động (AutoCorrect)

Ngoài equation trong word, ban đọc nên nắm và thực hiện được tính năng sửa lỗi tự động thực hiện những thao tác sau:

Bước 1: Trong thẻ  File > chọn Options > chọn Proofing > Kích chọn Auto Correct Options.

Giao diện Proofing của hộp thoại Word Options
Giao diện Proofing của hộp thoại Word Options

Bước 2: Chọn những chức năng sửa lỗi có trong hộp thoại

Bạn chọn chức năng sửa lỗi mong muốn trong Hộp thoại AutoCorrect
Bạn chọn chức năng sửa lỗi mong muốn trong Hộp thoại AutoCorrect

Correct TWo INitial CApitals: Khi hai ký tự đầu tiên trong cùng một từ được gõ bằng chữ in thì word sẽ tự động thay chữ in thứ hai bằng chữ thường.

Ví dụ như sau: gõ nội dung “ GIáo dục công dân” sẽ được thay bằng “Giáo dục công dân”.

Capitalize first letter of sentences: Là chức năng tự động viết hoa ký tự đầu tiên của câu.

Capitalize name of days: Chức năng mà ký tự đầu tiên của thứ ( hay ngày trong tuần) được gõ bằng tiếng Anh sẽ đổi đổi thành chữ in hoa.

Correct accidental usage of cAPS LOCK key: Trường hợp đèn Caps Lock trên bàn phím sáng, khi này bạn có thể gõ nhầm trạng thái của bàn phím bằng việc giữ phím Shift gõ ký tự đầu tiên của một từ, sau khi nhả phím Shift gõ những ký tự còn lại, sau khi đã gõ xong từ này thì Word sẽ đổi từ mà bạn đã gõ về đúng dạng, đồng thời tắt luôn đèn Caps Lock.

Replace text as you type: Chức năng cho phép thực hiện tự động thay thế từ sai thành từ đúng.

Ở trong hộp thoại trên, những từ sai được liệt kê ở bên cột trái tương tự với từ đúng ở bên cột phải. Vậy nên chỉ khi nào gõ đúng từ sai ở phía bên trái thì Word tự động thay thế từ đúng ở phía bên phải.

Gõ nội dung viết tắt vào trong ô Replace. Gõ nội dung thay thế cho từ viết tắt vào ô With, tiếp theo kích chuột vào nút Add để có thể đưa vào danh sách AutoCorrect.

Sau đó nhấn OK để hoàn thành.

Khi muốn xóa từ viết tắt nào, bạn kích chọn từ trong danh sách và rồi nhấn chọn Delete.

Trường hợp muốn sửa đổi, nhấn chọn từ trong danh sách, sau đó nhập lại vào nội dung trong khung Replace hay With.

Khi gõ văn bản, bạn muốn dung AutoCorrect nhập vào từ viết tắt,tiếp theo nhập thêm dấu phân cách từ (ký tự trắng, dấu chấm, dấu phẩy, dấu chấm hỏi…) để đưa nội dung thay thế vào văn bản.

Trên đây là những thông tin chi tiết và cách sử dụng Equation trong word, cùng 2 tính năng Tính năng sửa lỗi tự động (AutoCorrect) và Gõ tắt (AutoText) rất hữu ích, và hiệu quả trong word mà chúng tôi mang tới cho bạn đọc. Chúc bạn có thêm kiến thức bổ ích và có thể sử dụng những chức năng equation trong word để mang lại hiệu quả khi thao tác với word, trình bày chuyên nghiệp. 

Viết một bình luận