Giảm dung lượng ảnh bằng photoshop hướng dẫn 3 bước nhanh

Giảm dung lượng ảnh bằng photoshop cho những bức ảnh sau khi chụp có dung lượng lớn, khó tải xuống hay chia sẻ lên trang mạng xã hội…. Vậy có cách nào có thể giảm dung lượng ảnh mà vẫn giữ được chất lượng như ảnh gốc hay không?. Hãy cùng fifaresources.info tìm hiểu cách giảm dung lượng ảnh bằng photoshop trong bài viết dưới đây nhé.

Giảm dung lượng ảnh và nén ảnh giống hay khác nhau?

Chúng ta thường nghĩ, giảm dung lượng ảnh bằng photoshop và nén ảnh là giống nhau, tuy nhiên đây lại hai khái niệm có định nghĩa hoàn toàn khác nhau. Cụ thể như:

Nén ảnh là hình thức hoạt động theo nguyên lý sử dụng kết hợp cách kỹ thuật khác nhau như nén mất mát và nén  không mất mát. Người ta sẽ sử dụng các thuật toán  mã hóa, làm giảm không gian màu hoặc lấy mẫu màu. Điều này giúp mô phỏng lại các khu vực của bức ảnh thành một hệ thống màu sắc tương đương, từ đó giúp cho thông tin bức ảnh lưu trữ được giảm xuống từ đó giúp giảm dung lượng bức ảnh.

Giảm dung lượng ảnh bằng photoshop và nén ảnh giống hay khác nhau?
Giảm dung lượng ảnh bằng photoshop và nén ảnh giống hay khác nhau?

Còn đối với việc giảm dung lượng ảnh bằng photoshop thì sẽ hoạt động theo phương pháp chính là  giảm kích thước, mật độ điểm ảnh của bức ảnh. Từ đó,  lượng thông tin bức ảnh đang lưu trữ được giảm xuống. Hiện nay, có 2 cách chính thường được áp dụng để giảm dung lượng ảnh chính là giảm độ phân giải và giảm kích thước.

Cách để giảm dung lượng ảnh bằng photoshop chi tiết

Hiện nay, photoshop được xem là phần mềm chỉnh sửa hình ảnh tối ưu nhất được nhiều người ưu tiên sử dụng, với nhiều tính năng rất nổi bật, đây được xem là một phần mềm không thể thiếu đối với những người làm trong lĩnh vực thiết kế đồ họa.

Photoshop giúp cho những bức hình trở nên đẹp mắt, bên cạnh đó còn giúp người dùng dễ dàng thay đổi các thông số kỹ thuật của bức ảnh một cách đơn giản và hiệu quả.

Để có thể giảm dung lượng ảnh bằng photoshop thì chúng ta cần phải tiến hành mở phần mềm Photoshop CS6 lên hoặc Photoshop Portable lên, tiếp đó chúng ta cần phải thực hiện theo các bước:

Bước 1: Chúng ta chọn File chọn Open (hoặc phím tắt Ctrl+O ), tiếp đó chúng ta lựa chọn file ảnh cần chỉnh sửa.

Trong giao diện để giảm dung lượng ảnh bằng photoshop, ở tab file -chọn Open
Trong giao diện để giảm dung lượng ảnh bằng photoshop, ở tab file -chọn Open

Bước 2: Khi mở được ảnh cần chỉnh sửa ra, chúng ta  tiếp tục chọn Image > Image Size (hoặc ấn phím Alt+Ctrl+I). Lúc này, hình ảnh sẽ hiện ra cửa sổ chỉnh sửa, chúng ta thực hiện điều chỉnh giảm dung lượng ảnh bằng cách nhấn chọn kích cỡ file ảnh cần chỉnh sửa.

Lúc này, nếu muốn ảnh sau khi chỉnh sửa giữ nguyên được tỷ lệ file gốc thì chúng ta thực hiện đánh dấu tích vào 2 ô : Scale Styles và Constrain Proportions rồi gõ kích thước mới vào cho ảnh. Làm như vậy sẽ giúp sau khi giảm dung lượng ảnh bằng photoshop vẫn giữ nguyên được tỉ lệ của ảnh gốc.

Trong giao diện của ảnh đã mở, sẽ chọn cách giảm dung lượng bằng cách giảm kích thước
Trong giao diện của ảnh đã mở, sẽ chọn cách giảm dung lượng bằng cách giảm kích thước

Còn lúc này, nếu chúng ta muốn điều chỉnh một chút về ảnh, cụ thể như thay đổi kích cỡ chiều dài, chiều cao tùy ý theo sở thích cá nhân thì chúng ta có thể bỏ dấu tích mục Scale Styles và Constrain Proportions. Tiếp đó, chúng ta điền vào các kích thước ảnh muốn nhận được.

Bước 3: Chúng ta chọn File/ Save As để lưu lại file ảnh. Xuất hiện cửa sổ tiếp theo, chúng ta có thể điều chỉnh về mặc định hay căn chỉnh thêm về chất lượng bức ảnh, sau khi hoàn tất thì chỉ cần nhấn Ok là xong cách giảm dung lượng ảnh bằng photoshop.

Cách nén ảnh trong Photoshop thực hiện ra sao?

Hiện nay, bên cạnh việc giảm dung lượng ảnh bằng photoshop thì việc nén ảnh từng chiếc và nén ảnh bằng photoshop hàng loạt là 2 cách nén ảnh được áp dụng phổ biến nhất. Tùy vào những trường hợp cụ thể mà chúng ta nên lựa chọn cho mình cách nén cụ thể khác nhau. Ví dụ như:

Cách nén ảnh từng chiếc trong ứng dụng photoshop

Trong trường hợp chúng ta chỉ nén một vài bức ảnh thì nên áp dụng cách nén ảnh này. Đây là một phương pháp kha thủ công nên chỉ dùng với số lượng ít để tránh lãng phí quá nhiều thời gian. Cách thực hiện theo các bước:

Bước 1: Chọn hình ảnh để thêm vào ứng dụng photoshop. Vào menu chọn file chọn open (hoặc dùng phím tắt Ctrl + O). Sau đó đến thư mục ảnh => Chọn ảnh => Chọn Open.

Trong ứng dụng, vào thư viện chọn ảnh cần chỉnh sửa
Trong ứng dụng, vào thư viện chọn ảnh cần chỉnh sửa

Bước 2: Mở bảng quản lý kích thước hình ảnh. Vào menu chọn image chọn image size. Hoặc dùng phím tắt Ctrl + alt + I.

Bước 3: Thiết lập thuộc tính nén hình ảnh trong phần mềm photoshop.

Thiết lập các thuộc tính cần nén ảnh chi tiết như hình
Thiết lập các thuộc tính cần nén ảnh chi tiết như hình

Trong cửa sổ được mở ra sẽ có các thông số của ảnh mà chúng ta có thể điều chỉnh như width (chiều rộng), height (chiều cao) và resolution (độ phân giải ảnh). Chúng ta có thể tùy chỉnh ảnh theo kích thước mình muốn, tuy nhiên chúng ta cần xem xét đến độ phân giải của ảnh để đưa ra những lựa chọn hiệu quả. Vì nếu giảm độ phân giải quá sâu dễ khiến tình trạng vỡ ảnh xảy ra.

Bước 4: Kế tiếp, chúng ta lựa chọn các định dạng phù hợp cho bức ảnh.

Đối với bước này, chúng ta nên chọn mức định dạng phù hợp, tối ưu nhất chính là mức định dạng JPG. Để có thể chọn định dạng ảnh, chúng ta chọn File chọn Save As sẽ hiện bảng điền thông tin có File Name là tên ảnh, định dạng ảnh là Save as type, sau khi chọn xong mức định dạng phù hợp thì chúng ta chỉ cần lưu lại là được.

Định dạng chất lượng ảnh và công cụ dùng để nén ảnh
Định dạng chất lượng ảnh và công cụ dùng để nén ảnh

Bước 5: Lúc này, chúng ta sẽ bắt đầu lựa chọn mức độ nén của ảnh. Tại cửa sổ mở ra sẽ có 2 mức độ nén ảnh cho chúng ta lựa chọn, bao gồm:

Quality: Chất lượng bức ảnh

Format options: Các công nghệ dùng để nén ảnh

Cách nén ảnh hàng loạt trong ứng dụng photoshop

Đây là cách nén ảnh với số lượng nhiều, giúp tiết kiệm thời gian cũng có tác dụng giảm dung lượng ảnh bằng photoshop, tuy nhiên chất lượng hình thì sẽ không được đảm bảo. Các bước thực hiện:

Bước 1: Mở photoshop và lựa chọn trình nén ảnh hàng loạt.

Nén ảnh hàng loạt thao tác thực hiện rất đơn giản
Nén ảnh hàng loạt thao tác thực hiện rất đơn giản

Chúng ta sẽ vào File chọn  Scripts chọn Image Processor để mở cửa sổ nén ảnh hàng loạt

Bước 2: Chúng ta thiết lập các thông số cần thiết để có thể thực hiện nén ảnh.

Thiết lập tùy chỉnh nén ảnh sau đó nhấn Run để bắt đầu
Thiết lập tùy chỉnh nén ảnh sau đó nhấn Run để bắt đầu

Bước 3: Chạy trình nén ảnh bằng phần mềm photoshop bằng cách nhấn vào run góc cửa sổ

Cách giảm dung lượng ảnh bằng photoshop giúp cho chúng ta có thể tối ưu các tấm hình, giúp chúng nhẹ nhàng hơn mà vẫn giữ được nguyên gốc giá trị và độ sắc nét. Ngoài ra thì việc nén ảnh cũng có tác dụng làm giảm dung lượng, tuy nhiên chất lượng hình ảnh sẽ không được đảm bảo như việc giảm dung lượng. Hi vọng qua bài viết sẽ giúp các bạn nắm được cách giảm dung lượng ảnh bằng photoshop để thực hiện một cách hiệu quả. Chúc các bạn thành công.

Viết một bình luận