Hướng dẫn vô hiệu hoá USB Win 10 hiệu quả, dễ thực hiện

Việc vô hiệu hóa USB Win 10 nói riêng và cho máy tính nói chung có thể giữ an toàn cho các tệp, các thư mục và quá trình thực hiện dễ dàng hơn bạn nghĩ. Có nhiều phương pháp khác nhau người dùng có thể chọn áp dụng hiệu quả, gồm:

Bật/ Tắt cổng USB Win 10 bằng cách sử dụng Registry

Nếu muốn  tắt một ổ đĩa USB bằng cách sử dụng Registry, hãy gõ “run” trong hộp thoại tìm kiếm. Khi nó xuất hiện, tiếp tục gõ regedit và các registry editor xuất hiện sau đó. Tìm và nhấp đúp chuột vào tùy chọn “HKEY_LOCAL_MACHINE”.

Một vài tùy chọn thả xuống bạn sẽ thấy “SYSTEM”. Nhấp chọn tùy chọn đó => chọn “CurrentControlSet”.

Bật/ Tắt USB Win 10 bằng cách dùng Registry
Bật/ Tắt USB Win 10 bằng cách dùng Registry

Thư mục chọn tiếp theo là “Services folder -> USBTOR.” Để tìm USBTOR, bạn cần truyền một số thư mục vì chúng nằm trong thứ tự theo bảng chữ cái. Nhấp chuột vào tùy chọn Start phía dưới cùng để mở cửa sổ mới xuất hiện.

Dữ liệu giá trị, dữ liệu theo mặc định sẽ được đặt thành “3.” Để tắt USB Win 10, bạn cần thay đổi thành “4.” Nhấp OK.

Còn khi muốn bật cổng USB , chỉ cần thay đổi giá trị về “3” và cổng USB hoạt động trở lại bình thường.

Sử dụng Device Manager để vô hiệu hóa USB Win 10

Vô hiệu hóa USB Win 10 thông qua Device Manager khá đơn giản. Nhấp chuột chọn menu Start và nhấp “Device Manager.”

Khi cửa sổ xuất hiện, nhấp chọn bộ điều khiển Universal Serial Bus. Bạn có thể chọn tùy chọn gỡ cài đặt cho USB và khi một ai chèn một USB của Windows sẽ không thể tìm thấy được nó.

Tắt cổng USB Win 10 bằng cách sử dụng Group Policy Editor

Để tắt bộ lưu trữ USB và vô hiệu hóa nó bằng cách sử dụng Group Policy Editor , bạn cần mở “Run”, tiếp đó nhập gpedit.msc.

Ở khung phía bên trái, nhấp chọn vào “Computer Configuration => Administrative Templates => System => Removable Storage Access”.

Tắt USB Win 10 bằng cách dùng Group Policy Editor
Tắt USB Win 10 bằng cách dùng Group Policy Editor

Khi bạn nhấp chọn vào “Removable Storage Access”, tùy chọn mới xuất hiện trong khung phía bên phải. Tìm kiếm và nhấp các tùy chọn nội dung “Removable Disks : Deny execute access”, “Removable Disks : Deny read access”; “Removable Disks : Deny write access”.

Nhấp vào từng tùy chọn trong số đó để định cấu hình chúng. Sau khi nhấp chuột vào một, một cửa sổ i tên tùy chọn sẽ xuất hiện.

Ở phía bên trái có ba tùy chọn tương ứng là Not Configured (nghĩa là không được định cấu hình), Enabled (tức là kích hoạt), và Disabled (là vô hiệu hóa).

Nhấp vào mục “Enabled” để tiến hành tắt tính năng này. Nếu đã từng thay đổi ý định và phải bật lại điều gì chỉ cần chọn “Not Configured” hoặc “Disabled” để khởi động lại chức nắng USB là được.

Kết luận

Người dùng thường có nhiều lý do khác nhau để muốn vô hiệu hóa USb Win 10. Điều quan trọng đó chính là bạn đã làm sao, bằng cách nào để bảo vệ an toàn cho các dữ liệu có trên máy tính của mình, cho dù có phải tắt kết nối cổng USB để thực hiện điều đó.

Bạn thấy cách vô hiệu hóa USB WIn 10 nào hiệu quả và thực hiện nhanh chóng nhất. Hãy áp dụng và đánh giá thực tế nhé. Nếu thực hiện cách này không được thì bạn nên thử lại với cách khác bên dưới để có thể đảm bảo vô hiệu hóa cổng USB trên máy tính.