Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Lỗi font chữ trong word 2013 và cách sửa lỗi hiệu quả 100%

Lỗi font chữ trong word 2013 và cách sửa lỗi hiệu quả 100%

Lỗi font chữ trong word 2013 nguyên nhân do đâu? Cách xử lý tối ưu rất dễ chính là cài bộ font chữ đầy đủ cho thiết bị hoặc có thể dụng Unikey Toolkit

Lỗi font chữ trong word 2013 thường xảy ra khi nhận một tài liệu mới, chia sẻ từ người khác hoặc sửa đổi tài liệu cũ. Việc lỗi font chữ sẽ khiến cho việc đọc và thao tác chỉnh sửa trên tài liệu vô cùng khó khăn. Nếu bạn đang gặp phải lỗi font chữ trong word 2013 thì áp dụng ngay cách bên dưới của fifaresources.info để khắc phục nhanh chóng nhất nhé.

Hướng dẫn sửa lỗi font chữ trong word 2013 thông dụng nhất

Nguyên nhân lỗi font chữ trong word 2013 thường gặp

Khi soạn thảo văn bản trình Word, chương trình sử dụng font chữ hệ thống mặc định được cài đặt hiển thị nội dung. Tuy vậy, người dùng sẽ vẫn có thể gặp lỗi sai font khi mở file Word sao chép từ nơi nguồn khác hoặc nhận file từ người khác chia sẻ đến, vì nó không sử dụng font giống như trên thiết bị của bạn. 

Chi tiết lỗi font chữ trong word 2013 khá đơn giản
Chi tiết lỗi font chữ trong word 2013 khá đơn giản

Về cơ bản, văn bản nói chung đều sẽ sử dụng một số quy chuẩn tương đương, nên thường font chữ trong Word ở máy này dễ dàng để hiển thị ở máy khác. Văn bản soạn thảo bằng font chữ Times New Roman, cỡ chữ 13 trong máy tính này sẽ hiển thị rõ ràng tại máy khác, vì font này là font có sẵn mặc định ngay từ lúc đầu cài đặt hệ thống, cũng là quy chuẩn chung tại Việt Nam.

Tuy vậy, trường hợp lỗi font chữ trong word 2013 khi soạn xong văn bản  máy tính này nhưng hiển thị không đúng ở máy tính khác, có nghĩa là trên máy đó chưa có font chữ đó để hiển thị cho đúng. Cách tốt nhất giải quyết vấn đề lỗi font chữ trình soạn thảo Word là đảm bảo rằng cả 2 hệ thống được cài đặt cùng font chữ. 

Xem thêm  Hiện sheet trong excel: Nguyên nhân, cách khắc phục hiệu quả

Cài bộ font chữ đầy đủ về máy tính để sửa lỗi font chữ trong word 2013

Khi đã không biết font chữ đó sẵn có trong máy tính của mình hay chưa hoặc là font chữ được đề cập có phải là bộ font đầy đủ hay chưa?. Thì cách tốt nhất và hiệu quả nhất là cài lại bộ font chữ đầy đủ cho máy tính, như sau:

Chọn thẻ File chọn vào Mục Options
Chọn thẻ File chọn vào Mục Options

Bước 1: Trong tài liệu Word đang mở, hãy nhấn vào tab File rồi chọn Options.

Tiếp đến chọn vào Save trong cửa sổ Word Options
Tiếp đến chọn vào Save trong cửa sổ Word Options

Bước 2: Tại hộp thoại của Word Options, tìm nhấn vào tùy chọn Save ở cột bên trái của màn hình.

Chọn tiếp vào Embed fonts in the file
Chọn tiếp vào Embed fonts in the file

Bước 3: Sau đó, cần đảm bảo rằng tùy chọn tên Embed fonts in the file đã đánh dấu tích.

Tiếp đến chọn tích vào Embed only the characters used in the document
Tiếp đến chọn tích vào Embed only the characters used in the document

Bước 4: Nếu sử dụng số lượng nhỏ ký tự trong font chữ cụ thể, hãy đánh dấu tích thêm ở tùy chọn là Embed only the characters used in the document.

Tích Do not embed common system fonts để tiết kiệm dung lượng
Tích Do not embed common system fonts để tiết kiệm dung lượng

Bước 5: Để tiết kiệm dung lượng khi soạn thảo trong tài liệu, hãy chọn đánh dấu tích mục Do not embed common system fonts.

Bước 6: Cuối cùng, hãy nhấn vào OK lưu lại toàn bộ tùy chỉnh thiết lập trên. Sau đó, thao tác làm việc bình thường với tài liệu word trên các hệ thống khác sẽ không gặp tình trạng lỗi font chữ trong word 2013 nữa.

Lưu ý: Ngoài áp dụng cách trên sửa lỗi font chữ trong word 2013, bạn đọc cũng áp dụng được khắc phục hiệu quả cho các bản Word 2007, 2010, 2016, 2019 cũng như Microsoft 365.

Xem thêm  Hướng dẫn cách đặt font chữ mặc định trong Word chi tiết nhất

Sử dụng công cụ Unikey Toolkit trong Unikey khắc phục vấn đề lỗi font chữ

Ngoài việc cài bộ font chữ đầy đủ cho máy tính để có thể hiển thị tối ưu mọi file tài liệu nhận để sửa lỗi font chữ trong word 2013, bạn cũng có thể vào công cụ Unikey Toolkit trong Unikey để xử lý vấn đề này, cụ thể như sau:

Bước 1: Mở ta tài liệu đang bị lỗi font chữ trong word 2013, tiếp đó nhấn tổ hợp tắt là Ctrl + A để chọn tất cả đoạn văn bản, sau đó nhấn chuột phải và Copy (hoặc bấm Ctrl + C).

Chọn và Copy toàn bộ văn bản đang bị lỗi font
Chọn và Copy toàn bộ văn bản đang bị lỗi font

Bước 2: Nhấn tiếp chuột phải ở icon Unikey nằm dưới khay hệ thống, chọn Công cụ… (CS+F6) hoặc nhấn tổ hợp là Ctrl + Shift + F6.

Mở vào icon Unikey
Mở vào icon Unikey

Bước 3: Xuất hiện sau đó là hộp thoại Unikey Toolkit, bạn sẽ cần chọn bảng mã cho vùng Nguồn và Đích:

  • Nguồn: là bảng mã font gốc đoạn văn bản cần chuyển (cần xác định chính xác được bảng mã font chữ của đoạn văn bản lỗi).
  • Đích: là bảng mã font cần chuyển đổi.

Lưu ý: Để xác định được bảng mã font chữ của văn bản bị lỗi thì các bạn cần nhìn lên ở phần font chữ trong thẻ Home biết đó font chữ gì, dựa vào đó để xác định:

  • Font bắt đầu với VNI thì bảng mã sẽ là VNI Windows.
  • Font bắt đầu với .Vn thì bảng mã sẽ là TCVN3.
  • Những font Times New Roman hay Arial có bảng mã là Unicode.
Xem thêm  Lỗi mất quyền administrator win 7, cách khắc phục nhanh chóng

Sau khi chọn bảng mã cho nguồn và đích hoàn thành hãy nhấn chọn Chuyển mã là hoàn tất sửa lỗi font chữ trong word 2013.

Chọn Chuyển mã để bắt đầu chuyển đổi đoạn văn lỗi font chữ trong word 2013
Chọn Chuyển mã để bắt đầu chuyển đổi đoạn văn lỗi font chữ trong word 2013

Xuất hiện thông báo đã chuyển mã thành công sau khi nhấn OK, nếu vẫn lỗi các sẽ thực hiện lại từ bước 1.

Thông báo hoàn tất chuyển mã
Thông báo hoàn tất chuyển mã

Bước 4: Mở tài liệu Word ra, nhấn chuột phải rồi chọn Paste (Ctrl + V) và dán đè lên trên văn bản lỗi, hoặc có thể tạo một tài liệu file Word mới và dán vào. Như vậy không còn xuất hiện bị lỗi font chữ nữa.

Tóm lại, lỗi font chữ trong word 2013 sẽ không quá khó xử lý, thao tác thực hiện cũng rất đơn giản. Bạn có thể áp dụng cách tải bộ font đầy đủ về cho máy tính của mình hoặc dùng Unikey Toolkit trong Unikey để khắc phục điều này. Cho nên nếu từ bây giờ có gặp phải lỗi này khi làm việc với văn bản word, hãy tự tin lên áp dụng liền cách mình biết để xử lý và khắc phục nó hiệu quả nhanh chóng nhất nhé.