Lỗi scratch disks are full photoshop là gì, cách khắc phục ra sao?

Lỗi scratch disks are full photoshop là một lỗi rất khó chịu, gây ảnh hướng lớn đến thao tác làm việc của người dùng trên ứng dụng Photoshop. Nếu bạn cũng đang gặp phải lỗi như vậy khi thao tác với photoshop thì hãy tham khảo cách khắc phục lỗi scratch disks are full photoshop được fifaresources.info chia sẻ tại đây nhé.

Lỗi scratch disks are full photoshop chi tiết khắc phục hiệu quả
Lỗi scratch disks are full photoshop chi tiết khắc phục hiệu quả

Chú ý: Hướng dẫn của bài viết được thực hiện trên giao diện Laptop Dell, chạy hệ điều hành Windows 10. Thao tác tương tự trên các laptop, máy tính hệ điều hành Windows khác cùng các phiên bản khác của Adobe Photoshop cũng áp dụng được nhé.

Scratch disk là gì? Lỗi scratch disks are full photoshop là gì?

Scratch disk là một bộ nhớ tạm trên thiết bị Windows dành cho Photoshop sử dụng khi khởi chạy chương trình. Người dùng có thể thiết lập ổ đĩa bất kỳ trên máy để làm Scratch disk cho Windows. 

Lỗi Scratch disk are full Photoshop hay còn gọi là đầy ổ lưu trữ, là một lỗi thường gặp trong khi dùng ứng dụng Adobe Photoshop. Lỗi này xảy ra khi mà ổ lưu trữ đang sử dụng cho Photoshop dần quá tải và làm cho phần mềm ngày càng giảm tốc độ xử lý hoặc thậm chí tự động tắt. 

Cách để thiết lập Scratch disk lưu trữ trong Photoshop

Tóm tắt nhanh: Vào Edit rồi chọn Preferences. Tiếp đến, chọn Performance, trong mục Scratch disk hãy chọn ổ đĩa muốn sử dụng để làm lưu trữ Scratch disk và bấm OK.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Trong giao diện chính màn hình Photoshop, nhấn vào menu chọn Edit.

Vào mục Edit trên màn hình Photoshop
Vào mục Edit trên màn hình Photoshop

Bước 2: Chọn vào Preferences rồi chọn tiếp Performance.

Chọn mục thứ tự là Preferences -> Performance”><figcaption><i>Chọn mục thứ tự là Preferences -> Performance</i></figcaption></figure>
<p><strong>Bước 3</strong>: Tại Scratch Disks, chọn vào ổ đĩa muốn sử dụng cho Scratch disk trong Photoshop -> nhấn OK để hoàn tất. Lưu ý nên chọn ổ đĩa còn nhiều dung lượng trống.</p>
<figure class=Chọn ổ đĩa muốn chọn để làm scratch disks photoshop
Chọn ổ đĩa muốn chọn để làm scratch disks photoshop

Cách để khắc phục lỗi scratch disks are full photoshop chi tiết

Xác định đúng nguyên nhân để áp dụng cách tương ứng xử lý lỗi scratch disks are full hiệu quả nhanh chóng nhất. Cụ thể:

Đổi một ổ đĩa khác cho Scratch disks photoshop

Khi sử dụng Photoshop và gặp phải lỗi scratch disks are full photoshop, cách khắc phục mà nhiều người chọn bởi dễ nhất để thao tác là chọn ổ đĩa khác làm Scratch disk để khởi chạy photoshop. Người dùng có thể chọn ra nhiều ổ đĩa 1 lúc.

Thay thế một ổ đĩa khác còn nhiều dung lượng trống lớn để làm scratch disks
Thay thế một ổ đĩa khác còn nhiều dung lượng trống lớn để làm scratch disks

Xóa đi các tập tin tạm thời không cần thiết trong Photoshop

Sau khi đổi ổ đĩa ở cách đầu tiên mà vẫn không có tác dụng, hãy xóa các file tạm không cần đến của phần mềm như file tạm của Photoshop. Trước khi chọn xóa file tạm, cần phải lưu ảnh rồi tắt ứng dụng Photoshop. Cách chi tiết khắc phục lỗi scratch disks are full photoshop này như sau:

Truy cập theo đường dẫn C:UsersYOUR USERNAMEAppDataLocalTemp sau đó mở thư mục có chứa file tạm.

Truy cập đường dẫn như trên để chọn và xóa thư mục tạm
Truy cập đường dẫn như trên để chọn và xóa thư mục tạm

Thực hiện giải phóng thêm không gian trống trên ổ cứng

Để hạn chế sự xuất hiện của lỗi scratch disks are full photoshop, người dùng hãy giải phóng bộ nhớ để thêm không gian trống có thể sử dụng bằng cách xóa các file rác nằm trên ổ đĩa. Tuy nhiên, ứng dụng Photoshop chỉ sử dụng một phần dung lượng trống không phân mảnh để làm lưu trữ Scratch Disks. 

Vì vậy, có nhiều lúc ổ đĩa lựa chọn làm lưu trữ vẫn còn nhiều chỗ không gian trống mà vẫn báo lỗi scratch disks full. Để có thể khắc phục tình trạng này, sau khi thực hiện việc giải phóng bộ nhớ, người dùng hãy sử dụng Disk Defragmenter để đảm bảo chống phân mảnh ổ cứng. Cụ thể chi tiết thực hiện cách chống phân mảnh để hạn chế lỗi scratch disks full như sau:

Bước 1: Nhấn chọn vào This PC.

Vào This PC trên giao diện desktop máy tính
Vào This PC trên giao diện desktop máy tính

Bước 2: Nhấn chuột phải ở ổ đĩa bạn cần thực hiện chống phân mảnh và chọn vào Properties.

Thiết lập chống phân mảnh cho ổ đĩa đã chọn
Thiết lập chống phân mảnh cho ổ đĩa đã chọn

Bước 3: Nhấn vào mục Tools, trong mục Optimize and defragment drive, hãy chọn Optimize. 

Thiết lập mục Optimize and defragment drive  -> Optimize”><figcaption><i>Thiết lập mục Optimize and defragment drive  -> Optimize</i></figcaption></figure>
<p><strong>Bước 4</strong>: Chọn tiếp ổ bạn muốn chống phân mảnh rồi chọn vào Optimize.</p>
<figure class=Chọn ổ đĩa cần thực hiện chống phân mảnh
Chọn ổ đĩa cần thực hiện chống phân mảnh

Khắc phục lỗi scratch disks are full photoshop khi cắt ảnh

Khi sử dụng Photoshop để cắt ảnh thì gặp phải lỗi scratch disks are full photoshop, nguyên nhân có thể là do thông số để cắt ảnh nằm trên thanh công cụ không đúng đơn vị tính cũng có thể do độ phân giải quá lớn. Với nguyên nhân này, người dùng chỉ cần nhập kích thước cùng giá trị phân giải thấp hơn hoặc chọn đổi đơn vị sang pixel là được. Thao tác thực hiện đơn giản là thay đổi những giá trị không đúng để phù hợp trong chỉnh sửa photoshop.

Như vậy, lỗi scratch disks are full photoshop sẽ gặp phải với nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu khi khởi chạy photoshop hoặc đang sử dụng mà ứng dụng tự động tắt đột ngột thì người dùng cần xác định đúng nguyên nhân, từ đó áp dụng cách khắc phục tương ứng để đảm bảo hiệu quả nhất. Ngoài ra, còn cần chú ý khi chọn thiết lập ổ đĩa làm scratch disks sử dụng trong photoshop còn nhiều không gian trống để hạn chế lỗi nhé. Chúc các bạn khắc phục thành công.

Viết một bình luận