Photoshop bị lag, bị đơ xử lý như thế nào cho hiệu quả?

Photoshop bị lag là vấn đề bạn có thể thường gặp khi bạn sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa được xem là chuyên nghiệp nhất ở trên thế giới. Bởi vì những tính năng nổi trội mà nó sở hữu, lại khiến nó khá nặng và dễ làm cho Photoshop bị lag. Đặc biệt với những người dùng sở hữu máy có cấu hình không cao. Vậy, Photoshop bị lag thì sẽ xảy ra vấn đề gì gì?, cách để có thể giải quyết khi bạn gặp phải trường hợp Photoshop bị lag. fifaresources.info sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về vấn đề này trong bài dưới đây bạn nhé.

Photoshop bị lag và cách tăng tốc hiệu quả
Photoshop bị lag và cách tăng tốc hiệu quả

Các vấn đề gặp phải khi Photoshop bị lag

Con trỏ bị biến mất hay có thể thay đổi hình dạng

Một trong các vấn đề mà chúng ta thường gặp phải khi Photoshop bị lag đó là con trỏ bị biến mất hay bị thay đổi hình dạng. Vấn đề này hay bị xảy ra sau khi bạn làm việc với 1 số công cụ chọn đường viền, và khi bạn quay lại dùng Brush thì sẽ phát hiện ra hình dáng, chức năng của nó đã bị thay đổi.

Khi Photoshop bị lag con trỏ sẽ biến mất hay có thể bị thay đổi hình dạng
Khi Photoshop bị lag con trỏ sẽ biến mất hay có thể bị thay đổi hình dạng

Tình trạng này có thể xảy ra khi con trỏ của người dùng đã chuyển qua chế độ Precise. Để tắt chế độ này khá là đơn giản, chúng ta chỉ cần tắt phím Caps Lock. Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể dùng tổ hợp phím tắt Ctrl + K để thực hiện việc mở bảng Preferences, sau đó chọn vào mục Cursors. Tiếp theo, bạn chọn loại con trỏ theo ý muốn của mình, chế độ mặc định của nó sẽ là Normal Brush Tip.

Bảng điều khiển bị biến mất

Bảng điều khiển bị biến mất cũng là một trong các vấn đề người sử dụng gặp phải khi photoshop bị lag. Nguyên nhân chính của việc bảng điều khiển bị biến mất thường là do người sử dụng nhấn nhầm phím Tab. Do vậy, để có thể khôi phục chúng, chúng ta chỉ cần nhấn Tab thêm một lần nữa.

Không thể sử dụng công cụ Brush khi Photoshop bị lag

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng Brush không thể hoạt động. Để có thể khắc phục vấn đề này, bạn đọc hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl + D để đảm bảo rằng trên ảnh không còn tồn tại một vùng chọn nào. Sau đó, bạn hãy kiểm tra xem có đang ở kênh nào đó của bức ảnh hay là không.

Bạn cần chọn kênh RGB hay CMYK để nhận ra ra sự thay đổi của bức ảnh khi dùng những công cụ kể trên. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem bạn có đang không chọn Layer Mask, Brush hay không. 

Export Clipboard bị lỗi khi Photoshop bị lag

Nếu bạn đang định dùng một phần mềm khác, tuy nhiên, photoshop lại bị đơ và hiện ra những thông báo lỗi về Clipboard. Để khắc phục nhanh tình trạng này, bạn đọc hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl + K để hiển thị bảng điều khiển Preferences. Khi này, nhìn ra phía bên dưới General, bạn đọc sẽ thấy Export Clipboard.

Khi đã chọn mục này, bạn không thể lấy hình ảnh ở trong Photoshop ra phía bên ngoài bằng cách Copy rồi Paste. Đồng thời, việc này sẽ không làm ảnh hưởng tới việc lấy hình ảnh từ phía bên ngoài vào Photoshop.

File sẽ không tự động mở với Photoshop

Trường hợp này có thể xảy, khi bạn mở một file ảnh có định dạng mà mình vẫn thường mở bằng Photoshop, tuy nhiên, bất ngờ là file ảnh đó lại được mở bởi một chương trình chỉnh sửa khác. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do bạn đã cài thêm phần mềm chỉnh sửa ảnh mới, đồng thời phần mềm này đã giành quyền để mở một số định dạng ảnh của Photoshop.

Để khắc phục nhanh tình trạng này bạn đọc hãy chọn Open With. Rồi chọn Choose default program. Ở trong danh sách hiển thị, bạn tìm ứng dụng Adobe Photoshop rồi nhấn chọn OK.

Photoshop bị quá chậm

Khi thực hiện những thao tác hay một lệnh bất kỳ nào mà Photoshop bị lag, bạn nên nâng cấp máy tính, nhất là phần RAM để dùng phần mềm được nhanh hơn. Bên cạnh đó, cũng có thể khắc phục tạm thời tình trạng này bằng việc vào thư mục Performance ở trên bảng Preference. 

Tiếp theo, bạn hãy kéo thanh trượt của Memory Usage lên. Sử dụng cách này sẽ giúp Photoshop được dùng tài nguyên của máy nhiều hơn.

File có thể không tự động mở với Photoshop khi nó bị lag
File có thể không tự động mở với Photoshop khi nó bị lag

Hướng dẫn chi tiết cách để reset Photoshop trở về mặc định

Trong trường hợp Photoshop bị lag, bạn hãy thực hiện những thao tác dưới đây để reset lại Photoshop trở về mặc định và có thể hoạt động bình thường.

Bước 1: Thoát phần mềm Photoshop.

Để thực hiện việc thoát khỏi Photoshop, với máy tính Window, bạn đọc hãy chọn File ở trong thanh Menu ngay cuối màn hình rồi chọn Exit. Trường hợp trên máy tính Mac, bạn đọc hãy vào Photoshop,ở trong thanh Menu rồi kích chọn Quit Photoshop.

Bước 2: Dùng phím tắt khởi chạy lại Photoshop. Trường hợp, Photoshop đã bị đóng lại, bạn đọc hãy nhấn rồi giữ tổ hợp phím Shift + Ctrl + Alt với hệ điều hành Win, hoặc là Shift + Command + Option với hệ điều hành Mac. Sau đó, bạn thực hiện việc khởi động lại Photoshop.

Bước 3: Thực hiện xóa tệp Preferences của Photoshop

Trước khi Photoshop được mở ra, bạn sẽ nhận được thông báo hỏi xem bạn có muốn xóa những tập tin Adobe Photoshop Settings hay là không. 

Lúc này, bạn hãy chọn Yes để Photoshop mở ra. Và đây chính là tập Preferences mà chúng ta cần xóa. Thực hiện việc xóa tệp là hoàn thành bạn nhé.

Cách để reset Photoshop trở về mặc định
Cách để reset Photoshop trở về mặc định

Qua bài viết trên đây chúng tôi đã giúp bạn đọc tìm hiểu về các vấn đề thường gặp khi Photoshop bị lag, và cách để reset Photoshop về mặc định. Nếu đang gặp phải những vấn đề được kể trên, hãy kiểm tra và thực hiện những thao tác xử lý photoshop bị lag như hướng dẫn ở trên bạn nhé. 

Viết một bình luận