PROPER trong excel là gì? Cách sử dụng hàm PROPER chi tiết

PROPER trong Excel là một công thức hàm được sử dụng để thực hiện viết hoa chữ thứ nhất ở trong câu, từ đó sẽ giúp người dùng làm việc hiệu quả hơn. Và nếu bạn vẫn chưa biết cách sử dụng công thức hàm này, hãy cùng fifaresources.info theo dõi chi tiết bài viết sau để có thể hiểu rõ hơn hàm PROPER và cách dùng hàm này nhé.

Chú ý: Thao tác hướng dẫn được thực hiện với phiên bản Excel 2013 trên laptop chạy win 10. Thao tác thực hiện tương tự các bạn cũng có thể áp dụng trên các sản phẩm Excel bản 2007, 2010, 2019, 2013, 2016 và trên các dòng laptop cùng hệ điều hành hay MacOS với thao tác khác.

Hàm PROPER trong excel là gì? Ứng dụng cụ thể của công thức hàm PROPER trong Excel

Hàm PROPER trong excel là công thức hàm dùng để viết hoa chữ thứ nhất trong chuỗi văn bản, điều kiện nếu trước nó là khoảng trắng và chuyển đổi cho tất cả các chữ khác trở thành chữ thường.

Hàm PROPER trong excel là gì? Ứng dụng cụ thể
Hàm PROPER trong excel là gì? Ứng dụng cụ thể

Ứng dụng cụ thể của hàm PROPER dùng trong Excel gồm:

  • Giúp việc chuyển chữ thường trở thành chữ in hoa một cách nhanh chóng.
  • Kết hợp được cùng lúc với nhiều hàm thông dụng khác trong excel để hỗ trợ công việc.
  • Đặc biệt, việc áp dụng cú pháp hàm sẽ chỉ cho kết quả đối với định dạng chuỗi văn bản, không ảnh hưởng đến số, ký tự đặc biệt, dấu chấm câu…

Hướng dẫn chi tiết cách dùng công thức hàm PROPER trong Excel

Cú pháp chuẩn của hàm PROPER trong Excel

Trong excel, cú pháp của hàm PROPER được viết là : =PROPER(text)

Giải nghĩa: text: Là dữ liệu có chứa đoạn chuỗi văn bản cần chuyển đổi chữ thường – chữ hoa.

Cách dùng PROPER trong Excel chi tiết

Để hiểu rõ về cách sử dụng công thức hàm PROPER trong Excel chi tiết, chúng tôi sẽ cho các bạn dễ hiểu hơn từ những ví dụ được minh họa từ dữ liệu thật. Mời các bạn xem các ví dụ cụ thể là:

Ví dụ 1: Sử dụng hàm PROPER để thực hiện chuyển đổi chữ nằm trong bảng dữ liệu cụ thể sau:

Bước 1: Trong dữ liệu bảng tính Excel bên dưới, hãy nhập hàm công thức =PROPER(B14) vào trong ô tham chiếu cần hiển thị kết quả.

Ví dụ nhập công thức hàm PROPER thực hiện chuyển đổi chữ viết thường
Ví dụ nhập công thức hàm PROPER thực hiện chuyển đổi chữ viết thường

Bước 2: Tiếp đó, nhấn phím Enter rồi dùng trỏ chuột kéo xuống dưới để hiển thị cho các kết quả.

Nhấn Enter sau khi nhập cú pháp Hàm PROPER trong Excel để hiển thị kết quả
Nhấn Enter sau khi nhập cú pháp Hàm PROPER trong Excel để hiển thị kết quả

Ví dụ 2: Dùng công thức hàm PROPER để thực hiện chuyển đổi chữ trong chuỗi đoạn văn bản là “Tôi muốn học giỏi Excel”. Cụ thể:

Bước 1: Trong file dữ liệu của bảng tính Excel, hãy nhập vào cú pháp hàm =PROPER(“tôi muốn học giỏi Excel”) trong ô tham chiếu mình muốn để hiển thị kết quả.

Nhập =PROPER("tôi muốn học giỏi Excel") tại ô tham chiếu muốn hiển thị kết quả
Nhập =PROPER(“tôi muốn học giỏi Excel”) tại ô tham chiếu muốn hiển thị kết quả

Bước 2: Nhấn chọn vào phím Enter để nhận hiển thị kết quả.

Nhấn vào Enter trên bàn phím để hiển thị kết quả
Nhấn vào Enter trên bàn phím để hiển thị kết quả

Như vậy đã hoàn tất chia sẻ về cú pháp đúng của hàm PROPER trong Excel cũng như cách dùng dễ hiểu với ví dụ minh họa vô cùng chi tiết.

Trong khi sử dụng cú pháp hàm Proper trong Excel cần lưu ý

Hàm PROPER dùng trong Excel là một hàm tích hợp trong Office Excel, được phân loại là loại hàm chuỗi/văn bản. Cú pháp PROPER có thể nhập được như một phần công thức tại một ô của dữ liệu trang tính. Khi sử dụng công thức hàm PROPER, người dùng sẽ cần chú ý một số điểm như sau để tránh gặp phải tình huống hàm PROPER bị lỗi. Cụ thể là:

+ Câu lệnh hàm proper trong excel được dùng để viết hoa cho mỗi từ trong một chuỗi văn bản nhất định.

+ Tất cả các chữ cái có trong văn bản mà cấu trúc hàm nhận sẽ được chuyển đổi trở thành chữ thường trước khi là chữ cái đầu tiên của mỗi từ được viết hoa.

+ Hàm này sẽ không làm ảnh hưởng đến ký tự dấu chấm câu hay số.

+ Nhập trực tiếp chuỗi văn bản cần chuyển đổi hoặc tham chiếu vào ô chứa văn bản muốn hiển thị kết quả.

+ Tương tự ví dụ chia sẻ ở trên, người dùng chỉ cần nhập công thức tại ô đầu tiên, sau đó kéo đến hết danh sách mà mình cần chuyển đổi, bảng tính excel sẽ hiện ra ngay bảng kết quả dữ liệu chỉnh chu có chữ cái đầu tiên của mỗi từ trong chuỗi văn bản đều được viết hoa. 

Lưu ý để sử dụng hàm proper excel hiệu quả nhất
Lưu ý để sử dụng hàm proper excel hiệu quả nhất

+ Trường hợp người dùng copy văn bản đó đến tại vị trí khác trang tính, hãy sử dụng chức năng dán trên bảng tính Excel. Lúc này, thao tác copy sẽ không phụ thuộc văn bản gốc cũng như cú pháp hàm hiện có. 

Như vậy, PROPER trong excel là loại hàm chuỗi/văn bản, cú pháp sử dụng cho chuỗi đoạn văn, ký tự text. Công thức áp dụng chỉ có kết quả cho văn bản, chuỗi ký tự chứ không ảnh hưởng đến ký tự số cũng như là các ký tự đặc biệt, dấu chấm câu.

Toàn bộ bài viết trên đây là thông tin giới thiệu về PROPER trong excel, chi tiết từ ý nghĩa công dụng của hàm cho đến cú pháp chuẩn và ví dụ hướng dẫn cách sử dụng chi tiết gửi đến quý bạn đọc. Qua đó, hỗ trợ người dùng chỉnh chu, nhanh chóng và chuyên nghiệp hơn trong việc chuyển đổi dữ liệu văn bản trong bảng tính từ chữ thường thành chữ hoa. 

Viết một bình luận