Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Tăng tốc độ khởi động win 7, tối ưu hóa thiết bị từ A-Z

Tăng tốc độ khởi động win 7, tối ưu hóa thiết bị từ A-Z

Tăng tốc độ khởi động win 7 là thủ thuật cần thiết để mang đến sự tối ưu cho thiết bị, tối ưu thời gian khởi động cho quá trình làm việc hiệu suất cao hơn.

Tăng tốc độ khởi động win 7 việc làm cần thiết để tiết kiệm thời gian chờ đợi khi bật máy, tăng hiệu suất và tuổi thọ của thiết bị. Tuy biết việc tăng tốc độ khởi động, tối ưu hóa đem lại nhiều lợi ích nhưng không phải người dùng nào cũng biết cách để thực hiện. Dưới đây fifaresources.info chia sẻ chi tiết cách để tăng tốc độ khởi động win 7 tối ưu nhất nhé.

Lợi ích của việc tăng tốc độ khởi động win 7 bạn nên biết

Tăng tốc độ khởi động win 7 đem đến rất nhiều lợi ích thiết thực cho người dùng thiết bị, cụ thể như:

Tiết kiệm thời gian: Mỗi khi khởi động Windows 7, người dùng phải chờ đợi một thời gian để máy tính hoạt động. Nếu tốc độ khởi động chậm, nó có thể mất nhiều thời gian hơn để bắt đầu làm việc.

Tăng tốc độ khởi động win 7 cho thiết bị tối ưu hiệu suất tốt hơn
Tăng tốc độ khởi động win 7 cho thiết bị tối ưu hiệu suất tốt hơn

Tăng hiệu suất: Nếu người dùng sử dụng máy tính cho các tác vụ nặng, tốc độ khởi động chậm có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính.

Mở rộng tuổi thọ ổ cứng: Mỗi lần khởi động, ổ cứng phải hoạt động để tải các tập tin cần thiết. Nếu n khởi động máy tính quá thường xuyên hoặc mất quá nhiều thời gian để khởi động, sẽ có thể làm giảm tuổi thọ của ổ cứng.

Sửa lỗi hệ thống: Nếu máy tính gặp phải các lỗi hệ thống, tốc độ khởi động chậm có thể là một trong những nguyên nhân. Tăng tốc độ khởi động win 7 có thể giúp giảm thiểu các lỗi này.

Xem thêm  Đổi màu layer trong photoshop - 5 cách đổi màu layer đơn giản

Hướng dẫn chi tiết cách để tăng tốc độ khởi động win 7 tối ưu nhất

Thời gian khởi động chính là một yếu tố nhiều người dùng chọn trong tiêu chí chấm hiệu năng hệ thống. Để tối ưu quá trình khởi động thiết bị cần thực hiện giảm tải hệ thống, thì máy tính mới xử lý mượt các tác vụ, giảm thời gian chờ khởi động xuống mức tối đa. Các cách tăng tốc độ khởi động win 7 gồm có:

Tắt các ứng dụng chạy khởi động cùng hệ thống

Hệ thống máy tính xử lý theo nguyên tắc First come first served, nghĩa là ứng dụng nào tới trước sẽ xử lý trước, sau đó tiếp tục các ứng dụng khác. Càng nhiều ứng dụng cài đặt chạy nền thì thời gian để xử lý sẽ tăng lên. Thay vì tốn kém nâng cấp CPU người dùng có thể tắt bớt ứng dụng không cần thiết, ít dùng để tăng tốc độ khởi động win 7 nhanh hơn.

Tắt ứng dụng chạy ngầm cùng hệ thống là một cách tăng tốc độ khởi động win 7  hiệu quả
Tắt ứng dụng chạy ngầm cùng hệ thống là một cách tăng tốc độ khởi động win 7  hiệu quả

Bắt đầu thực hiện: Vào Start > chọn Run > nhập lenhjej msconfig > chọn Startup. 

Sau đó Disable các ứng dụng ít dùng, không cần thiết. Bước này đầu tiên trong bước tăng tốc Win 7 nhưng ảnh hưởng khá lớn. Không chỉ giúp giảm thời gian chờ đợi khởi động mà còn sẽ giúp ổ cứng giảm tải rất nhiều.

Mục Startup để lựa chọn tắt ứng dụng chạy nền tăng tốc độ khởi động win 7
Mục Startup để lựa chọn tắt ứng dụng chạy nền tăng tốc độ khởi động win 7

Tiến hành quét rác hệ thống

Ứng dụng được cấu thành bởi nhiều tệp khác nhau, ứng dụng nặng đồng nghĩa phần mềm đó chứa một lượng lớn tệp tin cần xử lý. Nhưng mỗi ứng dụng hoạt động lại tạo ra nhiều tệp tin tạm, file rác. Nó có tác dụng tạm thời nên không cần tới sau đó nữa. Nó trở thành rác khiến lượng lớn tài nguyên hệ thống tiêu tốn. Vì vậy, dọn dẹp rác hệ thống là một phương thức hiệu quả để tăng tốc độ khởi động win 7 về thời gian khởi động hiệu quả.

Xem thêm  Cách khắc phục loa laptop bị nhỏ đơn giản, hiệu quả ngay tức thì
Quét rác hệ thống
Quét rác hệ thống

Có 2 cách dùng CCleaner hoặc Disk Cleanup được tích hợp sẵn trong Windows để tiến hành quét rác, file bộ nhớ tạm trong hệ thống. Với Disk Cleanup: Truy cập vào Start > Chọn Run > nhập lệnh “ cleanmgr”, sau đó chọn ổ đĩa cần dọn và chọn toàn bộ mục rác rồi nhấn OK.

Tăng lõi CPU

Một người làm việc chắc chắn không bằng 2 người làm việc cùng lúc. Với lõi nhân CPU cũng tương tự, dùng 2 nhân hoặc nhiều nhân hơn trên thiết bị cũng sẽ giúp máy xử lý nhanh hơn. Từ đó sẽ kéo theo giảm thời gian chờ đợi khởi động Win 7 cho máy chạy mượt mà hơn.

Tăng lõi CPU là giải pháp tăng tốc độ khởi động win 7 được đánh giá cao
Tăng lõi CPU là giải pháp tăng tốc độ khởi động win 7 được đánh giá cao

Để thực hiện tăng lõi CPU thực hiện như sau: Vào Start > Run > gõ lệnh msconfig, mục Boot xuất hiện  hãy chọn hệ điều hành hiện tại, chọn tiếp Advanced Options. Chọn vào Number of processor, tăng số nhân lên tối đa > nhấn chọn OK 2 lần, và Restart máy.

Tắt, hủy dịch vụ không cần thiết

Dịch vụ, Ứng dụng thực chất chính là một, nó đều là phần mềm trên máy tính và cần sử dụng tài nguyên để vận hành. Vì vậy, người dùng cũng có thể tắt đi các dịch vụ không dùng tới nữa hoặc không cần thiết để giúp cho máy tính hoạt động được tối ưu hơn. Đây là cách tăng tốc độ khởi động Win 7 hiệu quả tuy nhiên khi thực hiện cần nghiên cứu kỹ để tránh gặp sai sót.

Xem thêm  Hàm ngày tháng năm trong Excel, cách dùng mới nhất 2023
Tắt, hủy các dịch vụ không cần thiết đang chạy trên máy tính
Tắt, hủy các dịch vụ không cần thiết đang chạy trên máy tính

Để thực hiện các bạn làm theo hướng dẫn như sau: Vào Start > Run > chọn services.msc > kích chuột phải ở các dịch vụ bên dưới rồi chọn Properties, ở dòng Startup type hãy chọn Disable.

 • DFS Replication
 • Computer Browser
 • Distributed Link Tracking Client
 • IKE and AuthIP IPsec Keying Modules
 • Secondary Logon
 • SSDP Discovery
 • Tablet PC Input Service
 • Terminal Services
 • Windows Error Reporting Service
 • IP Helper
 • IPsec Policy Agent
 • KtmRm for Distributed Transaction Coordinator
 • Offline Files
 • Remote Registry

Trên đây là chi tiết các cách được khuyến khích nên áp dụng để tăng tốc độ khởi động win 7 để tối ưu hóa thiết bị hiệu quả. Mỗi cách sẽ góp 1 phần vào việc tiết kiệm thời gian chờ đợi khi khởi động, các bạn có thể áp dụng tất cả hoặc chọn các cách áp dụng đơn giản nhất để thực hiện trước nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công.