Tạo file ISO chứa nhiều phiên bản windows 2023 nhanh

Cách tạo file ISO chứa nhiều phiên bản win sẽ mang lại nhiều lợi ích, và nhiều trải nghiệm tốt cho người dùng. Vậy cách tạo file ISO chứa nhiều phiên bản windows là gì?. Mọi thông tin về vấn đề này cùng xem trong bài viết này của fifaresources.info nhé.  

File ISO là gì? 

Tập tin ISO là một tập tin hình ảnh (image) của đĩa CD hoặc DVD. Nó được sao chép toàn bộ dữ liệu từ đĩa, và được lưu trữ trên máy tính dưới dạng một tập tin duy nhất. Tập tin ISO chứa tất cả các thông tin cần thiết, để tạo ra một bản sao chính xác của đĩa gốc.

Tập tin ISO có đuôi mở rộng là .iso, và được sử dụng phổ biến để cài đặt hệ điều hành, phần mềm hoặc game trên máy tính. Khi một tập tin ISO được tạo, nó sẽ bao gồm toàn bộ nội dung của đĩa ban đầu. Và bao gồm cả các file hệ thống, các file dữ liệu và các file boot, để máy tính có thể khởi động từ đĩa.

Một số phần mềm đọc tập tin ISO, còn cho phép người dùng mở, và truy xuất các file trong tập tin ISO, mà không cần ghi tập tin này ra đĩa CD hoặc DVD. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong việc sao chép dữ liệu từ đĩa CD hoặc DVD.

Giới thiệu về file ISO
Giới thiệu về file ISO

Công dụng file ISO

Việc tạo file ISO chứa nhiều phiên bản Windows có nhiều công dụng, bao gồm:

 • Tiện lợi cho việc cài đặt: Khi bạn tạo một file ISO chứa nhiều phiên bản Windows, bạn có thể sử dụng nó để cài đặt Windows, trên nhiều máy tính khác nhau. Như vậy sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức cho bạn, vì bạn không cần phải tải về nhiều file ISO khác nhau, cho mỗi phiên bản Windows.
 • Tối ưu hóa việc lưu trữ: Tạo file ISO chứa nhiều phiên bản Windows, cũng giúp tối ưu hóa việc lưu trữ. Thay vì phải lưu trữ nhiều file ISO khác nhau cho mỗi phiên bản Windows. Bạn chỉ cần lưu trữ một file ISO duy nhất chứa tất cả các phiên bản Windows.
 • Đảm bảo tính nhất quán: Bạn đảm bảo rằng các phiên bản Windows đó đều có cùng một nguồn gốc và cùng một bản vá bảo mật. Điều này giúp đảm bảo tính nhất quán trong việc cài đặt Windows trên các máy tính khác nhau.
 • Dễ dàng tùy chỉnh: Bạn có thể tùy chỉnh các phiên bản đó để phù hợp với nhu cầu của mình. Bạn có thể thêm hoặc xóa các phần mềm, driver hoặc bản vá bảo mật. Bạn cũng có thể thay đổi thiết lập mặc định cho các phiên bản Windows.
Xem thêm  Vẽ đường thẳng trong Excel 2013, 2016 siêu đơn giản
Lợi ích khi tạo file ISO chứa nhiều phiên bản windows
Lợi ích khi tạo file ISO chứa nhiều phiên bản windows

Ưu và nhược điểm file ISO 

Việc tạo tập tin ISO chứa nhiều phiên bản Windows, có thể mang lại nhiều lợi ích và hạn chế : 

 Ưu điểm

 • Tiết kiệm thời gian: Bạn không cần phải tìm kiếm các đĩa DVD, hoặc USB khác nhau cho từng phiên bản Windows. Thay vào đó, bạn chỉ cần một tập tin ISO để cài đặt tất cả các phiên bản.
 • Tiện lợi: Một tập tin ISO chỉ là một tập tin duy nhất, dễ dàng lưu trữ và chia sẻ.
 • Hỗ trợ nhiều phiên bản Windows: Bạn có thể cài đặt nhiều phiên bản Windows khác nhau, trên cùng một máy tính, mà không cần phải tạo nhiều phân vùng hoặc đĩa.
 • Linh hoạt: Nếu bạn cần cài đặt một phiên bản Windows khác, bạn có thể chỉnh sửa tập tin ISO để thêm phiên bản mới mà không cần tạo một tập tin mới.
 • Bảo mật: Bạn có thể bảo vệ tập tin ISO bằng mật khẩu, hoặc mã hóa để đảm bảo an toàn thông tin.

Nhược điểm

Mặc dù việc tạo tập tin ISO chứa nhiều phiên bản Windows có nhiều lợi ích. Nhưng cũng có một số nhược điểm mà bạn nên lưu ý về nó như sau:

 • Dung lượng lớn: Tập tin ISO chứa nhiều phiên bản Windows sẽ có dung lượng lớn hơn so với tập tin ISO chỉ chứa một phiên bản. Việc sao chép và lưu trữ tập tin này sẽ tốn nhiều dung lượng đĩa cứng hoặc bộ nhớ USB.
 • Không thể tùy chỉnh: Nếu bạn muốn chỉ cài đặt một phiên bản Windows, từ tập tin ISO chứa nhiều phiên bản. Bạn phải cài đặt tất cả các phiên bản khác trước đó. Điều này có thể tốn thời gian và không cần thiết nếu bạn chỉ muốn sử dụng một phiên bản cụ thể.
 • Không tối ưu: Một tập tin ISO chứa nhiều phiên bản Windows không tối ưu như một tập tin ISO chỉ chứa một phiên bản. Vì nó có thể chứa nhiều phần mềm và trình điều khiển, mà không được sử dụng hoặc cài đặt trên hệ thống của bạn. Điều này sẽ tiêu tốn nhiều dung lượng đĩa cứng, và làm giảm hiệu suất của hệ thống.
Xem thêm  Cài theme win 7: Hướng dẫn chi tiết thao tác nhanh, đơn giản
Hướng dẫn cách tạo file iso nhiều phiên bản Windows
Hướng dẫn cách tạo file iso nhiều phiên bản Windows

Cách tạo file iso chứa nhiều phiên bản windows

Để tạo file ISO chứa nhiều phiên bản Windows, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị các phiên bản Windows

Bạn cần chuẩn bị các phiên bản Windows mà bạn muốn thêm vào file ISO. Bạn có thể tải xuống các phiên bản Windows này từ trang web của Microsoft, hoặc sử dụng các đĩa cài đặt có sẵn.

Bước 2: Chuẩn bị công cụ tạo file ISO

Bạn cần chuẩn bị công cụ tạo file ISO như Windows ADK, hoặc các phần mềm khác như Rufus hoặc UltraISO.

Bước 3: Tạo một thư mục và sao chép các phiên bản Windows vào thư mục đó

Bạn cần tạo một thư mục trống và đặt tên cho nó. Ví dụ như “WinISO”. Sau đó, sao chép các tập tin cài đặt của các phiên bản Windows, mà bạn muốn thêm vào file ISO vào thư mục này. Ví dụ, nếu bạn muốn thêm Windows 10 và Windows 7 vào file ISO, hãy sao chép các tập tin cài đặt của Windows 10 và Windows 7 vào thư mục “WinISO”.

Bước 4: Tạo file ISO từ thư mục

Sử dụng công cụ tạo file ISO, bạn có thể chọn thư mục “WinISO” làm nguồn và tạo file ISO. Trong quá trình tạo file ISO, bạn có thể chọn cấu hình các tùy chọn tùy chỉnh như tên file ISO, định dạng file ISO và cấu hình boot cho các phiên bản Windows.

Bước 5: Kiểm tra file ISO

Xem thêm  Lỗi tính tổng trong excel bằng 0: Nguyên nhân và cách xử lý

Sau khi tạo file ISO, hãy kiểm tra lại để chắc rằng, các phiên bản Windows đã được thêm vào đúng, và hoạt động chính xác.

Như vậy, bài viết trên đã hướng dẫn người dùng tạo file iso chứa nhiều phiên bản windows.  Việc tạo tập tin ISO chứa nhiều phiên bản Windows, có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian, sử dụng tiện lợi và bảo mật hơn trong công việc. 

Viết một bình luận