Thanh ruler trong excel 2007 bị ẩn và cách khắc phục nhanh

Thanh ruler trong excel 2007 bị ẩn là một lỗi khá thường xuyên gặp phải, của nhiều người dùng khi sử dụng trang tính. Thanh Ruler trong Excel có tác dụng hỗ trợ người dùng trong quá trình làm việc. Nếu lỡ làm thanh Ruler trong Excel 2007 bị ẩn hoặc vì một lý do nào đó khiến nó bị ẩn, thì hãy dùng cách này của fifaresources.info chia sẻ để khắc phục ngay nhé.

Thanh Ruler trong Excel được dùng để làm gì?

Công dụng của thanh ruler trong excel 

Trước khi tìm hiểu về cách khắc phục lỗi thanh Ruler trong excel 2007, hãy cùng tìm hiểu qua về công dụng của nó trong Excel nhé. Phần mềm Excel được cài đặt cung cấp cho người dùng có thanh thước ngang, thanh thước dọc hiển thị ở chế độ xem Page Layout. 

Công dụng của thanh ruler trong excel
Công dụng của thanh ruler trong excel 

Công dụng của thanh ruler là giúp người dùng có thể đo chiều rộng và chiều cao các mục, các đối tượng trong trang tính Excel. Người dùng sẽ dễ dàng căn chính xác được độ rộng cột và độ cao hàng cho phù hợp, khi có thanh thước kẻ hiển thị ra các số liệu cụ thể. Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng thanh thước kẻ – thanh ruler để căn chỉnh lề trang in trong Excel hiệu quả, chuyên nghiệp và đẹp mắt hơn.

Ví dụ: Người dùng có thể sử dụng thanh Ruler trong Excel để thực hiện đo chiều rộng cột, hoặc chiều cao hàng hoặc có thể đo chiều rộng trang và chiều cao của trang.

Theo chế độ mặc định trong excel, thanh Ruler trong Excel sử dụng như một đơn vị đo mà hệ thống hệ điều hành trên máy tính tích hợp cho người dùng sử dụng. Tuy nhiên, đơn vị đo này vẫn có thể sửa sang dạng inch, hoặc cm hoặc mm theo nhu cầu và mục đích sử dụng của mỗi người dùng.

Khi thanh ruler đang hiển thị sẽ nằm ở giữa thanh công thức cùng thanh heading của bảng tính excel như trong hình ảnh bên dưới:

Vị trí thanh ruler trong excel 2007 bị ẩn
Vị trí thanh ruler trong excel 2007 không bị ẩn

Khi nào cần hiện lại thanh ruler trong excel 2007 bị ẩn?

Trong quá đang làm việc, người dùng có thể đã bấm nhầm hoặc thao tác nhầm vào một cụm phím tắt hay nút lệnh chức năng nào đó, khiến cho thanh thước kẻ hay thanh Ruler trong Excel 2007 bị ẩn. 

Với những người dùng đã quen với việc thao tác trên bảng tính excel có sự xuất hiện của thanh thước kẻ, thì việc bị ẩn nó sẽ khiến cho họ gặp khó khăn hơn trong quá trình làm việc. Chính vì thế, họ sẽ tìm cách để khôi phục lại thanh ruler trong excel 2007 bị ẩn. Việc khắc phục thước kẻ này không khó, thao tác cực kỳ đơn giản, nếu bạn chưa biết hãy theo dõi tiếp phần dưới nhé.

Cách làm hiện thanh ruler trong excel 2007 bị ẩn

Nếu trên trang tính Excel không có thanh thước kẻ, hay lỗi thanh ruler trong excel 2007 bị ẩn hãy làm theo hướng dẫn bên dưới để khôi phục:

Bước 1: Trên giao diện Excel chính, bấm chọn vào thẻ View.

Bấm chọn thẻ View trên giao diện làm việc của file excel 2007
Bấm chọn thẻ View trên giao diện làm việc của file excel 2007

Bước 2: Ban đầu, có thể thấy Excel đang hiển thị giao diện làm việc Normal, đây là chế độ hiển thị mặc định. Để bật thanh Ruler trong Excel 2007 bị ẩn thì các bạn cần chuyển từ chế độ mặc định Normal sang chế độ xem Page Layout.

Cần chuyển chế độ Normal sang Page Layout trong thẻ View
Cần chuyển chế độ Normal sang Page Layout trong thẻ View

Bước 3: Bấm dấu tích chọn vào ô Ruler trong mục Show. Ở đây, người dùng có thể thấy rất nhiều lựa chọn khác như là Formula Bar (thanh công thức), hay Headings (thanh tiêu đề), hay Gridlines (đường kẻ mờ phân chia trong Excel). Người dùng cũng có thể thao tác ẩn/ hiện các thanh đó tương tự việc chọn ẩn. hiển thanh ruler.

Bật thanh Ruler trong mục Show để hiện lại thanh thước kẻ đã bị ẩn
Bật thanh Ruler trong mục Show để hiện lại thanh thước kẻ đã bị ẩn

Cách để ẩn thanh Ruler trong Excel 2007

Ngoài cách để hiện khi thanh ruler trong excel 2007 bị ẩn, trong khi đang bật chế độ có thanh Ruler trong Excel, nếu thấy không thật sự cần thiết thì người dùng cũng có thể tùy chỉnh ẩn nó đi. Lúc đó, sẽ tắt hiển thị của thanh thước kẻ đi theo cách sau:

Bước 1: Trên giao diện chính trang Excel, hãy bấm vào thẻ View. 

Bước 2: Chuyển xem sang chế độ Page Layout trong nhóm mục Workbook Views.

Cũng chọn chuyển sang chế độ Page Layout như thao tác hiện thanh ruler ở trên
Cũng chọn chuyển sang chế độ Page Layout như thao tác hiện thanh ruler ở trên

Bước 3: Bỏ tích nút Ruler trong mục Show. 

Thay vì tích hiện thì bấm vào ô để bỏ tích để ẩn thanh ruler
Thay vì tích hiện thì bấm vào ô để bỏ tích để ẩn thanh ruler

Lưu ý: Bài viết này hướng dẫn xử lý khi thanh ruler trong excel 2007 bị ẩn, các bạn cũng có thể thao tác tương tự với các phiên bản excel khác, Về mặt giao diện các phiên bản sẽ có thể khác biệt đôi chút nhưng việc chọn bật/tắt thanh Ruler trong Excel luôn luôn nằm trong Page Layout – thẻ View nhé.

Như vậy, chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết hoàn thành cách để hiện thanh Ruler trong Excel 2007 bị ẩn hoặc ẩn thanh thước kẻ khi thấy không cần thiết, các bạn có thể thay đổi ẩn/ hiện tùy theo nhu cầu sử dụng hay sở thích của mình. Tuy chỉ là một công cụ nhỏ trong bảng tính Excel nhưng nếu không hiểu cách dùng phần này chắc chắn, sẽ đem đến nhiều lợi ích cho người dùng khi thao tác như in ấn, căn lề, tạo khung viền… Bỏ túi ngay cho mình thao tác thực hiện để thực hành trên thiết bị chương trình excel khi cần nhé.

Viết một bình luận