Windows old là gì? 5 bước hạ cấp xuống phiên bản cũ Windows

Windows old là gì?. Khi nâng cấp phiên bản mới từ bản Windows cũ, người dùng sẽ có thư mục có tên Windows.old trên dữ liệu máy tính, nó chiếm một dung lượng lớn không gian. Người dùng có thể xóa thư mục này cách thực hiện sẽ khác với thư mục thông thường. Cụ thể, làm theo hướng dẫn của fifaresources.info dưới đây nhé.

Windows old là gì ?

Thư mục Windows.old là gì có rất nhiều người dùng thắc mắc, nó không còn xa lạ với phiên bản Windows 10, nhưng trước bản Windows 10, người dùng sẽ chỉ thấy nó khi mua phiên bản mới, hệ điều hành Windows, và sử dụng nó để tiến hành nâng cấp một máy tính, cùng đi kèm với sử dụng cả phiên bản cũ.

Thư mục Windows.old nó là một dạng thư mục có chứa tất cả các dữ liệu, cài đặt từ Window của phiên bản cũ trước đó, gồm cả tài liệu và cùng các file khác.

Windows old là gì, nó xuất hiện khi nào trên máy tính?
Windows.old là gì, nó xuất hiện khi nào trên máy tính?

Như vậy, thư mục có tên Windows.old được tạo ra khi mà máy tính, được nâng cấp phiên bản hệ điều hành Windows mới, hoặc chuyển từ phiên bản này sang một phiên bản khác.

Thư mục Windows.old xuất hiện để hỗ trợ cho những trường hợp, mà người dùng muốn quay trở lại từ phiên bản này, sang sử dụng phiên bản cũ mà không lo bị mất dữ liệu.

Hay có thể hiệu nó là nơi giúp người dùng kiếm file, không được chép đúng phiên bản mới sau đó.

Xem thêm  Chuyen font vntime sang time new roman trong word 2010

Tóm lại, thư mục này chính là nơi cất giữ tất cả những file, những dữ liệu đã được thực hiện cài đặt ở Windows cũ nên người dùng có thể tìm lại được chúng vào lúc cần thiết.

Cách khôi phục file cá nhân trong thư mục Windows.old

Nếu cần khôi phục dữ liệu các file riêng lẻ từ mục cài đặt phiên bản Windows cũ, người dùng có thể khôi phục nó từ thư mục chứa Windows.old. Để thực hiện thao tác này, chỉ cần mở hiển thị cửa sổ File Explorer, truy cập thư mục Windows.old ở ổ đĩa C:Windows.old và cho duyệt đến hệ thống dữ liệu file. Nếu muốn tìm kiếm các file cá nhân, người dùng chỉ cần truy cập vào ổ đĩa C:Windows.oldUserstên của người dùng.

Cách hạ cấp xuống một phiên bản cũ trên Windows

Bước 1: Vào trong mục Settings > Chọn mục Update & Security.

Windows old là gì? 5 bước hạ cấp xuống phiên bản cũ Windows Chọn là Update & Security”>
Tìm mục Settings > Chọn là Update & Security

Bước 2: Chọn mục Recovery > Chọn vào tính năng là Go back to the previous version of Windows phiên bản X (X là phiên bản sử dụng trước đó).

Windows old là gì? 5 bước hạ cấp xuống phiên bản cũ Windows chọn mục Get Started ở mục tên Go back to the previous version”>
Tìm vào Recovery > chọn mục Get Started ở mục tên Go back to the previous version

Lưu ý: Nếu trong cửa sổ hiện ra thông báo là “This option is no longer available because your PC was updated more than 10 days ago” thì người dùng không thể thực hiện hạ cấp được.

Cách để xóa dữ liệu trong windows old

Có nên thực hiện xóa thư mục tên Windows.old không?

Khi chọn nâng cấp lên phiên bản Windows mới, thư mục tên Windows.old sẽ được xuất hiện tại dữ liệu ổ C:. Tuy nó rất tiện lợi hỗ trợ cho việc tìm kiếm dữ liệu cũ của người dùng nhưng dữ liệu trong thư mục lại chiếm khá nhiều diện tích dung lượng làm cho máy tính trở nên chậm hơn, xử lý nặng hơn.

Xem thêm  PROPER trong excel là gì? Cách sử dụng hàm PROPER chi tiết

Việc xóa trong thư mục đặc biệt này là một chuyện hoàn toàn có thể thực hiện nhưng không thể chọn xóa theo như cách thông thường của các thư mục khác mà cần thực hiện đúng cách, đúng phương pháp để giải phóng bộ nhớ dữ liệu máy tính..

Cách xóa dữ liệu trong thư mục Windows.old là gì?

Cách để xóa thư mục dữ liệu Windows.old trong mục Command Prompt thực hiện như sau:

Bước 1: Hãy Search “CMD” > để Mở CMD > Nhấn vào chụp phải chọn mục Run as administrator.

Tìm CMD trên thanh search box và chọn vào Run as administrator
Tìm CMD trên thanh search box và chọn vào Run as administrator

Bước 2: Copy vào dán dòng lệnh: tên “RD /S /Q %SystemDrive%windows.old” > và Nhấn chuột phải để vào mục CMD > Chọn dán Paste. (Không như dùng tổ hợp gồm Ctrl +V).

Copy vào dòng lệnh và chọn paste
Copy vào dòng lệnh và chọn paste

Bước 3: Chọn nhấn OK và chờ để hệ thống toàn tất.

Cách xóa Windows.old dữ liệu bằng tính năng là Storage tiến hành như sau:

Bước 1: Gõ mục Storage trên thanh của ô tìm kiếm > Nhấn chọn Enter.

Vào search box và gõ chọn mục Storage settings
Vào search box và gõ chọn mục Storage settings

Bước 2: Chọn mục có tên Temporary Files.

Chọn mục có tên Temporary files
Chọn mục có tên Temporary files

Bước 3: Kéo đến xuống dưới và tích chọn đến vào Previous Windows installation(s) > và Nhấn vào mục Remove Files để thực hiện tiến hành xóa. 

Windows old là gì? 5 bước hạ cấp xuống phiên bản cũ Windows chọn mục Remove Files”>
Previous Windows installation(s) > chọn mục Remove Files

Trên đây là chi tiết giải đáp về windows old là gì cũng như cách để xóa windows old cho những ai đang cần. Lưu ý, windows old chi xuất hiện khi nâng cấp lên một phiên bản hệ điều hành mới của window hoặc chuyển đổi từ phiên bản này sang một phiên bản khác cho máy tính đang chạy hệ điều hành Window.

Xem thêm  Chia 1 ô thành 2 ô trong excel và cách thức chia cột

Đối với những người dùng không thật sự thành thạo về việc xóa tập tin chuyên đặc biệt này hoặc lo ngại nếu xóa đi thì khi cần dữ liệu đó sẽ khôi phục như thế nào. Hãy tham khảo thật kỹ về giải thích nguồn gốc của tập tin cũng như cách để xóa, và lời khuyên có nên xóa hay không trước khi bắt đầu thao tác thật sự trên máy tính của mình nhé. Tuy nhiên nếu máy tính đã có hiện tượng bị đơ hoặc lag do dữ liệu dung lượng đầy thì xóa windows old là điều cần thiết.